156 nguồn tin tố giác tham nhũng dịp tết

17/02/2016 06:36 GMT+7

Ngày 16.2, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã ký văn bản gửi Tổng thanh tra Chính phủ báo cáo về việc nắm tình hình tặng quà, nhận quà tết không đúng quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Ngày 16.2, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã ký văn bản gửi Tổng thanh tra Chính phủ báo cáo về việc nắm tình hình tặng quà, nhận quà tết không đúng quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Theo đó, qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty 91 chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016. Tuy nhiên, theo văn bản này thì mặc dù Thanh tra Chính phủ đã có văn bản đôn đốc nhưng đến ngày 15.2, chỉ 22 đơn vị nộp báo cáo về tình hình tặng quà tết. Đáng chú ý, trong văn bản này cũng cho biết trong và sau Tết Nguyên đán (từ ngày 2 - 16.2), qua 3 đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng và Cục trưởng Cục Chống tham nhũng đã tiếp nhận được 156 nguồn tin (điện thoại trực tiếp và nhắn tin) tố giác tham nhũng. Trong đó có 66 nguồn tin có liên quan đến việc tặng quà, nhận quà sai với quy định; 50 nguồn tin có dấu hiệu tiêu cực tham nhũng.
Trả lời báo chí về việc tại sao lại có sự vênh nhau giữa báo cáo và đường dây nóng, ông Phạm Trọng Đạt cho biết: “Thông tin cung cấp là phản ánh của người dân mang tính hình thức, phản ánh dấu hiệu thôi. Còn phải xác minh, thẩm định xem có đúng không, thật giả, phân biệt tình cảm hay lợi dụng công quỹ nhà nước còn phải có giai đoạn nữa chứ không thể kết luận ngay”. Ngoài ra, ông Đạt cho rằng việc tặng quà hiện nay đã biến tướng rất nhiều hình thức rất khó kiểm soát.
Trong văn bản gửi Tổng thanh tra Chính phủ, Cục Chống tham nhũng kiến nghị trong quá trình tổng kết, sửa đổi toàn diện luật Phòng chống tham nhũng chú trọng đánh giá, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, cần cho phép Cục Chống tham nhũng thành lập một bộ phận chuyên tiếp nhận các nguồn tin về việc tặng quà, nhận quà tặng sai quy định và các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về tham nhũng nhằm tăng cường phát hiện các hành vi tham nhũng và xử lý việc tham nhũng cũng như xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.