16 ngân hàng cam kết giảm lãi vay

Anh Vũ
Anh Vũ
12/07/2021 17:43 GMT+7

16 ngân hàng thương mại vừa đồng thuận sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2021 để tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 .

Cam kết được đưa ra tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) với họp các thành viên ngày 12.7. Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA, cho biết đại dịch Covid-19 đang có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng. Việc giảm lãi suất là rất khó nhưng theo ông Hùng, lúc này rất cần sự chia sẻ, cảm thông của ngành ngân hàng đối với những khó khăn của doanh nghiệp.
Theo ông Phạm Quang Thắng, Phó tổng giám đốc Techcombank, tính đến nay hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Techcombank đã hơn 100 tỉ đồng. Từ khi bị đại dịch năm 2020 đến nay, Techcombank liên tục giảm lãi suất, trong đó nhóm lĩnh vực ưu tiên có lãi suất cho vay là dưới 4,5%/năm; các lĩnh vực kinh tế thiết yếu lãi suất cho vay vào khoảng 6-7%/năm. “Techcombank đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng”, ông Thắng cam kết.
Ông Nguyễn Viết Mạnh, Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank, nói tại cuộc họp: “Ngay trong chiều nay, Agribank sẽ họp để đưa ra mức giảm lãi suất, có khoản sẽ giảm 0,5%/năm, có khoản sẽ giảm 2 - 2,5%/năm. Tính chung bình, lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ giảm khoảng 1%/năm”.
Đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chia sẻ thêm, với sự đồng thuận của các ngân hàng, trước mắt, MB sẽ hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp gặp khó khăn không có doanh thu hoặc doanh thu giảm (ví như doanh nghiệp trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ…) với mức lãi suất có thể giảm 1%/năm hoặc hơn, đối tượng được hỗ trợ lãi suất tiếp theo là sản xuất và khách hàng cá nhân (đối tượng trả góp từ lương).

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Việt Nam, chủ trì cuộc họp

Ảnh V.A

Về phía Ngân hàng nhà nước, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, đánh giá cao sự đồng thuận của các ngân hàng trong giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19.  
Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, sau khi thảo luận các ngân hàng đã thống nhất, việc giảm lãi suất sẽ hướng đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tùy theo đối tượng bị ảnh hưởng, các ngân hàng sẽ có mức giảm lãi suất phù hợp. Thời hạn thực hiện giảm lãi suất sẽ thực hiện sớm trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.
Đối với đề xuất áp dụng room tín dụng của các ngân hàng, ông Hùng cũng kiến nghị Ngân hàng nhà nước xem xét cách giao chỉ tiêu tín dụng hàng năm. Đặc biệt, với các ngân hàng đã áp dụng tốt Basel II và Basel III nên được tạo thuận lợi khi cấp room tín dụng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.