18 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo triệu chứng nguy hiểm

Liên Châu
Liên Châu
02/10/2021 11:43 GMT+7

Bộ Y tế cho biết, trong 9 tháng năm 2021 đã ghi nhận 49.113 trường hợp mắc xuất huyết Dengue tại các tỉnh, thành, trong đó có 18 ca tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành đảm bảo điều trị Covid-19 và hướng dẫn người dân nhận biết sớm triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

KHÁNH PHƯƠNG

Theo Bộ Y tế, số ca tử vong do sốt xuất huyết tập trung tại Bình Phước, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Sóc Trăng, Tây Ninh và Bình Thuận.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy, so với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng số ca tử vong tăng.

Bộ Y tế đã yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc sở y tế các tỉnh, thành căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để bố trí cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 và khám, chữa bệnh thông thường, đặc biệt lưu ý khi dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue đang có chiều hướng gia tăng.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), các bệnh viện thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19. Đồng thời, tổ chức rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết trong tình hình dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn phòng lây nhiễm Covid-19.

Các bệnh viện khẩn trương củng cố và duy trì hoạt động của "Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue" và "Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue" để kịp thời trao đổi thông tin về chuyên môn, hỗ trợ cho các tuyến điều trị, khi cần thiết.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Theo Cục Y tế dự phòng, sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới.

Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả ở thành thị và nông thôn. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7 - 10 trong năm.

sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc khiến công tác điều trị rất khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em.

Sốt xuất huyết thể bệnh nhẹ:

Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.

Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Sốt xuất huyết thể bệnh nặng:

Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.