2 cây đào thất thốn có giá thuê nửa tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Hai cây đào thất thốn có tuổi đời 35 và 40 năm của ông Nguyễn Văn Quang (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) lần lượt được cho thuê với giá 200 và 300 triệu đồng.

Cây đào thất thốn "khủng" được ông Quang cho thuê với giá 300 triệu đồng /// Ảnh Phan Hậu
Cây đào thất thốn "khủng" được ông Quang cho thuê với giá 300 triệu đồng
Ảnh Phan Hậu

Thời tiết ấm áp khiến những vườn đào thất thốn ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) năm nay nở hoa đều, đẹp nhất trong vài năm trở lại đây.

Vẻ đẹp nổi bật, dị biệt của đào thất thốn là có thân gốc xù xì với nhiều u bướu tự nhiên, có đoạn giống như thân tre trúc. Hoa đào thất thốn to nhất trong các loại đào, màu đỏ thẫm và có thể mọc từ thân thay vì trên dăm cành như những giống đào khác. Hoa nở bền, khoảng 10 - 15 ngày mới rụng. Chính vì vẻ đẹp độc đáo này khiến đào thất thốn có giá thuê, mua cao ngất ngưởng. Đặc biệt, với những cây nhiều tuổi, chủ vườn chỉ cho thuê đào chơi tết, chứ không bán.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Quang, dịp tết Nguyên đán Canh Tý, nhóm anh em trong gia đình có 300 - 400 cây đào thất thốn. Giá thuê, bán loại đào thấp tuổi, dao động trong khoảng 4 - 5 triệu đồng và rất đắt khách. Đặc biệt, giá thuê 2 cây đào thất thốn cổ thụ đạt mức kỷ lục với 500 triệu đồng. “Cây 40 tuổi thuê là 300 triệu đồng, còn cây 35 tuổi là 200 triệu đồng, cả 2 khách hàng đều ở Hà Nội”, ông Quang tiết lộ.

Trong nhóm anh em cùng làm đào thất thốn cùng ông Nguyễn Văn Quang, anh Nguyễn Hữu Tình (phường Phú Thượng) cũng cho biết, vài năm trở lại đây khách chơi đào thất thốn mỗi ngày một đông. Mỗi năm các ông cung cấp ra thị trường hàng trăm cây đào thất thốn nhưng chỉ đủ cho người Hà Nội, chưa có cây đi tỉnh ngoài.

Cũng theo anh Tình, thổ nhưỡng ở Phú Thượng đặc biệt hợp với giống đào thất thốn. Thân của giống đào này có màu thâm đen, nổi u bướu tự nhiên. Đào trồng tự nhiên trong vườn từ 5 năm trở đi thì đưa vào chậu. “Cây đào thất thốn phát triển rất chậm, nuôi vài chục năm mới có cây đẹp nên chúng tôi thường cho thuê cây về chơi tết, sau rằm tháng Giêng sẽ thu cây về vườn, chứ không bán”, anh Tình nói.

dao-that-thon

Cây đào thất thốn 35 năm tuổi đã đươc khách thuê với giá 200 triệu đồng

Ảnh Phan Hậu

dao-that-thon
dao-that-thon

Đào thất thốn rất chậm lớn, dáng tự nhiên, thường được chủ vườn nuôi vài chục năm để cho thuê

Ảnh Phan Hậu

dao-that-thon

Điểm đặc biệt ở đào thất thốn là ra hoa từ thân cây, khác với giống đào khác ra hoa từ dăm cành

Ảnh Phan Hậu

dao-that-thon

Hoa đào thất thốn màu đỏ thẫm, nhiều cánh và to nhất trong các loại đào

Ảnh Phan Hậu

dao-that-thon

Hoa đào thất thốn nở trong 10 - 15 ngày mới bắt đầu rụng

Ảnh Phan Hậu

dao-that-thon
dao-that-thon

Đào thất thốn khi bày bán phải dùng khoá kèm dây thép quấn quanh gốc để chống trộm

Ảnh Phan Hậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất cát, phù sa : ĐBSCL dần tan rã

Mất cát, phù sa : ĐBSCL dần tan rã

Phát triển thủy điện thượng nguồn cùng khai thác cát quá mức ở hạ lưu Mê Kông đang đe dọa ĐBSCL - một vùng châu thổ địa chất non trẻ vốn hình thành nhờ quá trình bồi tụ bùn cát từ thượng nguồn sông Mê Kông.