2 phim trong danh sách đề cử bị cấm chiếu ở Trung Quốc

09/02/2006 17:54 GMT+7

Hai bộ phim có "yếu tố Trung Quốc" được đề cử ở Oscar lần này là Brokeback Mountain và Hồi ức một geisha đã bị cấm chiếu ở Trung Quốc đại lục.

Brokeback Mountain do đạo diễn người Hoa Lý An thực hiện, còn Hồi ức một geisha (được 6 đề cử cho các giải phụ) với sự tham gia của các minh tinh Củng Lợi, Chương Tử Di, Dương Tử Quỳnh. Lý do cấm chiếu Brokeback Mountain là bộ phim đã gây sốc những người có chức năng duyệt phim, bởi đồng giới vâén là đề tài "nhạy cảm" ở Trung Quốc. Đạo diễn Lý An đã kêu gọi châu Á hãy có cái nhìn thoáng hơn với vấn đề đồng tính, lệnh cấm này hẳn không khỏi khiến ông thất vọng.

Hồi ức một geisha (đạo diễn Rob Marshall) mặc dù được phương Tây chú ý nhưng cũng bị cấm sau khi bị giới truyền thông Trung Quốc phê phán nặng nề. Việc Chương Tử Di và Củng Lợi vào vai những cô gái Nhật đã gây ra tranh cãi rất lớn ở Trung Quốc, và trở thành vấn đề "nhạy cảm" vì người Trung Quốc vẫn chưa quên được những hành động tàn bạo của người Nhật khi họ chiếm đóng Trung Quốc những năm 30.

L.K

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.