20 phút “hô biến” xe lăn thường thành xe lăn điện

0 Thanh Niên

Mong muốn chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, một nhóm bạn trẻ đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm có thể biến xe lăn thường thành xe lăn điện trong vòng 20 phút.

Đó là thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov do Đinh Tuấn Anh (trưởng nhóm) cùng các thành viên Đặng Ngọc Tài, Vũ Hoàng Đức, Bùi Thị Diễm và Kha Phạm Trúc Linh đều là sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng nghiên cứu và chế tạo.

20 phút “hô biến” xe lăn thường thành xe lăn điện  - ảnh 1

Nhóm giới thiệu về sản phẩm tại cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng EPICS vào tháng 4.2021

NVCC

Sản phẩm độc đáo

Tuấn Anh cho biết dự án bắt đầu khoảng 6 năm trước, lúc đó Tuấn Anh còn là học sinh THPT và bắt đầu chế tạo xe lăn điện từ xe lăn tay để tham gia cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật. Khi bước vào giảng đường đại học, Tuấn Anh cùng nhóm bạn trong ngành tự động hóa được tạo điều kiện tham gia các hoạt động huấn luyện trong sân chơi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng, với sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn, nhóm đã chuyển ý tưởng từ việc chế tạo hoàn chỉnh chiếc xe thành mô đun rời có thể lắp đặt trên nhiều loại xe lăn bằng tay và dễ dàng thương mại hóa hơn.

Automov ra đời nhằm giúp xe lăn tay có thể trở thành xe lăn điện qua bộ mô đun gắn ngoài. Thiết bị mang ý nghĩa nhân văn to lớn, giúp người khuyết tật có nguồn thu nhập thấp hay những người bị tai nạn và có nhu cầu sử dụng tạm thời được tiếp cận xe lăn điện với mức giá rẻ, giúp họ có đôi chân thứ hai dễ dàng hơn để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Đinh Tuấn Anh, Trưởng nhóm chế tạo thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov

Nhắc về tính độc đáo của sản phẩm, Tuấn Anh cho biết hầu hết các loại xe lăn điện trên thị trường có giá bán khá cao (từ 15 - 20 triệu đồng). Với mức thu nhập của người khuyết tật ở VN, quá khó để họ có thể sở hữu và tiếp cận dòng xe này. Bên cạnh đó, xe lăn tay giá thành rẻ lại dễ gây ra các bệnh lý về tay, vai… cho người khuyết tật khi sử dụng và nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt khi đa số vẫn cần người thân hỗ trợ di chuyển…

20 phút “hô biến” xe lăn thường thành xe lăn điện  - ảnh 2
Sản phẩm có tính nhân văn cao khi giúp được cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp cận được xe lăn điện dễ dàng hơn

NVCC

“Nhận thấy vấn đề đó, Automov ra đời nhằm giúp xe lăn tay có thể trở thành xe lăn điện qua bộ mô đun gắn ngoài. Thiết bị mang ý nghĩa nhân văn to lớn, giúp người khuyết tật có nguồn thu nhập thấp hay những người bị tai nạn và có nhu cầu sử dụng tạm thời được tiếp cận xe lăn điện với mức giá rẻ, giúp họ có đôi chân thứ hai dễ dàng hơn để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”, Tuấn Anh bày tỏ.

Nhiều hữu ích cho người dùng

Automov là thiết bị dạng mô đun gắn ngoài bao gồm động cơ, ắc quy, xích, đĩa, bộ điều khiển. Khi thiết bị này gắn vào xe lăn thường bằng cơ cấu đai xích, sẽ tạo ra một chiếc xe lăn điện do người dùng điều khiển thông qua bộ điều khiển Joystick. Chiếc xe lăn tay được kết hợp với Kit Automov có khả năng vận hành và các chức năng tương đương trên thị trường.

“Với thiết bị này, trong vòng 20 phút, không cần hàn cắt, chỉ cần tua vít và cờ lê là có thể gắn thiết bị vào và biến xe lăn thường thành xe lăn điện vô cùng tiện dụng cho mọi người”, Tuấn Anh tâm đắc với thành quả của nhóm.

Theo Tuấn Anh, điểm nổi bật của sản phẩm là giá thành thấp phù hợp với kinh tế của nhiều người, tận dụng được xe lăn đang sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm gọn, nhẹ, dễ sử dụng, tháo lắp, thay thế sửa chữa và dịch vụ bảo hành chăm sóc khách hàng tận tình.

“Ngoài đối tượng khách hàng lẻ là người khuyết tật thì nhóm còn hướng tới những khách hàng lớn như cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, các quỹ từ thiện người khuyết tật, các cơ sở điều trị và hồi sức cho bệnh nhân. Đặc biệt, sản phẩm còn dành cho những khách có nhu cầu thuê như những người bị tai nạn cần sử dụng tạm thời, hay các bệnh nhân trong giai đoạn điều trị, hồi sức…”, Tuấn Anh chia sẻ.

Hiện nhóm đã bán ra thị trường với hơn 10 sản phẩm trong vòng một tuần mở bán và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Tuy nhiên, từ tháng 6.2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhóm đã tạm dừng nhận đơn đặt hàng.

Với những tính năng hữu ích và sự sáng tạo, thiết bị của nhóm vừa mới xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC do Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐH Quốc gia TP.HCM (IEC) tổ chức vào ngày 31.10. Trước đó, sản phẩm của nhóm cũng từng giành giải nhất cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng EPICS do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Đại học bang Arizona (Mỹ) cùng một số đơn vị phối hợp tổ chức vào tháng 4.2021; Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021.

Vừa ý nghĩa vừa rất sáng tạo

Đánh giá cao sản phẩm của nhóm, Lê Yên Thanh, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Phenikaa MaaS, giám khảo chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC, nhìn nhận: “Automov là thiết bị rất ý nghĩa khi biến xe lăn thường thành xe lăn điện với chi phí thấp hơn một nửa so với việc mua xe lăn điện, sẽ giúp cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận với chi phí hợp lý hơn. Ngoài ra các bạn cũng rất sáng tạo trong việc thiết kế các tính năng mở rộng cho hệ thống như sạc pin thông qua năng lượng mặt trời, lắp GPS để tránh mất trộm. Sản phẩm có tiềm năng triển khai thương mại tốt và có ý nghĩa xã hội cao. Bên cạnh đó, với hình thức cho thuê cũng là một cách tiếp cận khách hàng rất hay và có thể giúp những đối tượng cần trong thời gian ngắn hạn mà không phải bỏ quá nhiều tiền để mua xe lăn điện mới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm