21 người chết, hàng triệu người mất điện trong đợt rét nghiêm trọng ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Ít nhất 21 người chết và hàng triệu người mất điện khi phần lớn nước Mỹ đang chìm trong giá lạnh vì bão tuyết với không khí lạnh từ Bắc cực đẩy nhiệt độ xuống mức thấp lịch sử.

Tuyết phủ trắng xóa con đường ở thành phố Pflugerville, bang Texas /// Reuters
Tuyết phủ trắng xóa con đường ở thành phố Pflugerville, bang Texas
Reuters

Cục Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết gần 154 triệu người (tức phân nửa dân số) ở Mỹ được cảnh báo về thời tiết mùa đông khắc nghiệt từ ngày 15.2. NWS gọi đây là “thời tiết mùa đông nguy hiểm chưa từng có, ảnh hưởng diện rộng từ bờ Đông đến bờ Tây”, và dự báo tình hình giá lạnh có thể kéo dài đến cuối tuần này.

Tuyết phủ trắng xóa nhiều tuyến đường và hàng triệu người bị mất điện ở một số bang.

Giá rét bất thường, hàng triệu người dân Texas mất điện

Các trung tâm tiêm chủng vắc xin Covid-19 phải đóng cửa và công tác vận chuyển vắc xin Covid-19 bị trì hoãn, theo Reuters. Ít nhất 7 bang bao gồm Alabama, Oregon, Oklahoma, Kansas, Kentucky, Mississippi và Texas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Bên cạnh đó, ít nhất 21 người tử vong ở các bang Texas, Louisiana, Kentucky và Missouri, trong đó có 4 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà ở thành phố Sugar Land (Texas), theo cảnh sát.

21 người chết, hàng triệu người mất điện trong đợt rét nghiêm trọng ở Mỹ - ảnh 1

Hàng triệu người mất điện giữa thời tiết giá lạnh bao trùm gần hết nước Mỹ

Reuters

Cơ quan khí tượng dự báo nhiều nơi ở Mỹ sẽ hứng lượng tuyết dày 10 cm trong tuần này và mưa băng. Một khối không khí ở Bắc cực tràn xuống phần lớn nước Mỹ, đẩy nhiệt độ xuống mức thấp lịch sử vào ngày 16.2. Chẳng hạn, thành phố Lincoln, bang Nebraska ghi nhận nhiệt độ -35 độ C, phá kỷ lục hồi năm 1978 là -27 độ C.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh với thống đốc của các bang chịu ảnh hưởng nặng nề rằng chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ mọi nguồn lực khẩn cấp cần thiết.

Ở bang Texas, Thị trưởng thành phố Houston, ông Sylvester Turner cho biết 1,3 triệu người trong thành phố này vẫn không có điện.

21 người chết, hàng triệu người mất điện trong đợt rét nghiêm trọng ở Mỹ - ảnh 2

Một người dân dọn tuyết trước nhà tại thành phố Chicago, bang Illinois

AFP

Các quan chức ở miền nam bang Texas cảnh báo người dân không nên mang theo lò nướng hoặc lò sưởi dùng khí hóa lỏng vào trong nhà. Nhiều bệnh viện ở Texas đang điều trị những người bị ngộ độc khí CO (cacbon monoxit) vì những thiết bị sưởi ấm dạng này.

Nhà khí tượng học Jeremy Grams thuộc Trung tâm Dự báo Bão ở thành phố Norman (bang Oklahoma) dự báo sẽ có 4 cơn lốc xoáy ở khu vực Đông Nam của nước Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm