23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo

0 Thanh Niên Online

Sáng nay 25.1 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), nhiều người Sài Gòn dậy sớm đến ‘phố cá lóc nướng’ trên đường Tân Kỳ Tân Quý (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM) mua cá lóc nướng đưa ông Táo về trời, cầu mong tài lộc sung túc trong năm mới.

Đơn hàng tăng 3 - 5 lần

Mới hơn 6 giờ sáng, nhiều cửa hàng ở “phố cá lóc nướng” trên đường Tân Kỳ Tân Quý (đoạn giáp Trường Chinh qua khỏi ngã ba đường Lê Trọng Tấn) đã đỏ lửa, tất bật chuẩn bị nướng cá cho kịp giờ bán cho khách. Đi ngang đoạn đường chừng 500 mét này, mùi cá nướng tỏa ra ngào ngạt, những con cá lóc vàng ươm được xếp ngay ngắn trên vỉ thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường.

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 1

Nhân viên hàng cá lóc nướng Cúc Bụi thức sớm hơn so với bình thường để chuẩn bị nướng cá, kịp giao cho khách dịp 23 tháng Chạp

cao an biên

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 2

Những con cá tươi được chọn

cao an biên

Hôm nay, anh Phạm Ngọc Thái Sơn (22 tuổi), làm việc tại quán cá lóc nướng Cúc Bụi (một trong những quán có thâm niên lâu nhất trên con đường này) đã thức dậy từ 5 giờ sáng cùng các nhân viên khác bắt đầu khâu chuẩn bị, sớm hơn so với ngày thường. Anh cho biết những dịp như cúng ông Công, ông Táo hay ngày vía Thần Tài thì đơn hàng tăng đột biến 3 - 5 lần so với bình thường. Hôm nay, hàng cá lóc nướng của anh Sơn chuẩn bị 200 - 300 con để phục vụ cho khách.

Nói xong, anh tiếp tục xắn tay cùng mọi người rửa sạch những con cá lóc tươi rói trong một thùng nước lớn, sau đó dùng cây mía xiên cá rồi để ráo nước chờ đưa lên vỉ nướng. Anh tỉ mỉ trở đều các mặt để cá chín đều, khi thịt cá bắt đầu chín anh dùng một thanh sắt nhỏ cạo hết phần vảy bị cháy xém làm lộ phần vỏ cá vàng ươm hút mắt. Những con cá vừa được nướng chín vẫn được để ở một góc trên vỉ đang nướng để giữ được độ nóng trước khi đến tay khách hàng.

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 3

Cá được trở các mặt để chín đều

cao an biên

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 4

Cá lóc sau khi nướng xong vẫn được để gần lửa than để giữ độ nóng

cao an biên

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 5

Những phần cháy xém được cạo ra làm lộ ra phần da cá vàng ươm bắt mắt

cao an biên

Mang những con cá lóc vừa chín còn nóng hôi hổi bỏ lên giấy bạc, sau đó rưới đều mỡ hành, đậu phộng rồi gói lại thành từng phần, anh cho biết từ hôm qua đã có nhiều mối quen đặt hàng trước, giờ là lúc chuẩn bị giao hàng. Trong lúc đó, các nhân viên khác cũng không quên chuẩn bị rau sống, bánh tráng, nước chấm ăn kèm để sớm giao cho khách. Chỉ vào những phần cá lóc đã được chuẩn bị hoàn chỉnh, anh nói: "Giá của mỗi con dao động từ 160.000 đồng - 200.000 đồng tùy kích cỡ, hôm nay không tăng giá".

“Năm nay thì khách không bằng mọi năm, sáng giờ mình bán lai rai thôi nhưng vẫn mong là càng về trưa thì sẽ càng có nhiều khách đến ghé mua hơn. Thường thì buổi trưa mới là lúc cao điểm”, anh Sơn nói thêm.

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 6

Mẹ con chị Vũ Tùng đến sớm mua cá lóc về cúng ông Táo

cao an biên

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 7

Cúng cá lóc nướng tiễn ông Táo về trời đã trở thành thông lệ của gia đình chị Tùng gần 15 năm qua như sự cầu mong tài lộc, sung túc

cao an biên

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 8

Mỗi con cá lóc nướng có giá từ 160.000 đồng - 200.000 đồng tùy kích cỡ

cao an biên

Vừa nói xong, mẹ con chị Vũ Tùng (38 tuổi) dừng xe máy trước hàng cá. Sau một hồi quan sát, chị cũng chọn được một con cá lóc ưng ý rồi báo với cửa hàng gói lại cho mình. Hôm nay, chị Tùng về Q.Gò Vấp rước mẹ sang nhà cúng ông Táo, sẵn đường ghé cửa hàng “ruột” để mua. “Nhà mình cúng cá lóc tiễn ông Táo về trời cũng mấy chục năm nay rồi, thành thông lệ khó bỏ. Bên cạnh cá lóc thì mình cũng cúng thêm chè trôi nước, hoa vạn thọ, bánh kẹo… Hy vọng là năm mới sung túc, bình an, tài lộc”, chị cho biết.

Nướng tới đâu hết tới đó

Cách đó không xa, hàng cá lóc nướng của ông Nguyễn Trung (60 tuổi) cũng nghi ngút khói. Một mình ông Trung vã mồ hôi nướng cá, ông nói nướng tới đâu là khách mua tới đó. Hôm nay, ông cũng chuẩn bị chừng 300 con cá lóc, chỉ mới 3 tiếng mở hàng trong buổi sáng nay nhưng ông đã bán gần 40 con, cao hơn nhiều so với ngày thường.

“Chỗ tôi bán dịp này cũng không tăng giá gì, như bình thường thôi. Tùy con bự nhỏ mà mức giá khác nhau nhưng bình quân là từ 160.000 - 180.000 đồng. Hôm nay với mùng 10 tết là bán được nhất nên cũng chờ vào mấy ngày này”, ông nói.

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 9

Sáng nay, ông Tùng nướng đến đâu cá hết đến đó

cao an biên

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 10

Lát sau, anh Hồ Gia Bảo (22 tuổi, Q.Tân Phú) dừng xe máy trước hàng cá của ông Trung, hỏi: “Cá này bán sao chú?”, sau khi được tư vấn, anh Bảo chọn một con cá lóc giá 160.000 đồng. Anh cho biết đây là lần đầu thay mẹ đi mua cá lóc về cúng thần tài, những năm trước đều do mẹ anh mua.

Dù không biết rõ ý nghĩa của việc cúng cá lóc vào dịp này, tuy nhiên anh nói nó đã trở thành một truyền thống không thể thiếu của gia đình suốt nhiều năm qua. “Mình cũng nghe mẹ bảo cúng cá lóc là biểu trưng cho sự may mắn, sung túc, đủ đầy. Cũng không biết lựa cá đâu nhưng nhìn con nào cũng ngon, giờ mang về tại mẹ chuẩn bị cũng gần xong rồi”, anh nói rồi nhanh chóng mang cá về nhà cho còn nóng.

23 tháng Chạp: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc nướng cúng ông Táo  - ảnh 11

Anh Bảo mua con cá lóc nướng giá 160.000 đồng

cao an biên

Trong sáng nay, lần lượt nhiều lượt khách cũng ghé các cửa hàng cá lóc nướng để mua về cúng ông Táo dịp 23 tháng Chạp với mong ước tài lộc, sung túc, đủ đầy trong năm mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Hơn 40 năm qua, quán bún bò Giáo Toàn của gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh (42 tuổi) là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều người truyền tai nhau quán rộng như cái chợ, mỗi ngày chủ quán bán gần 1 tấn bò vì lúc nào khách cũng đông nghìn nghịt. Có thật là như vậy?