263 người bị thương khi biểu tình phản đối tăng giá xăng dầu ở Pháp

Khánh An
Khánh An
03/12/2018 09:40 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi lãnh đạo các nhóm biểu tình đối thoại nhưng vẫn chưa ban hành tình trạng khẩn cấp.

Hãng AFP ngày 3.12 đưa tin Tổng thống Macron đã đến kiểm tra thiệt hại sau khi biểu tình nổ ra khắp nơi phản đối việc tăng giá nhiên liệu, đồng thời kêu gọi các nhà hoạt động đối lập đối thoại.
Theo thông cáo của Điện Elysee, Thủ tướng Edouard Philippe sẽ tiếp xúc với những người biểu tình nhằm tìm cách giải quyết căng thẳng. Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Francois de Rugy đã gặp nhưng không thuyết phục được họ chấm dứt biểu tình.
[VIDEO] Pháp có thể ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình khắp nơi
Chính phủ không loại trừ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng hỗn loạn. Cảnh sát Paris đã bắt tổng cộng 412 người và hiện còn 378 người bị tạm giữ.
Cơ quan chức năng cho hay có 263 người bị thương trong các vụ biểu tình trên cả nước, trong đó có 23 người thuộc lực lượng an ninh. Trong khi đó, Đài RT đưa tin đã có 48 nhân viên an ninh bị thương trong khi xô xát với các nhóm biểu tình.
Người biểu tình tập trung gần Khải Hoàn Môn ở Paris AFP
Tổng thống Macron nhấn mạnh ông không bao giờ chấp nhận bạo lực. “Không có lý do gì để tấn công chính quyền, kinh doanh bị thiệt hại và người qua đường hay các nhà báo bị đe dọa”, ông nói.
Giới doanh nghiệp Pháp cho rằng các vụ biểu tình kéo dài gây thiệt hại hàng tỉ euro. Các vụ biểu tình ban đầu bắt nguồn từ việc chính quyền tăng thuế khiến giá nhiên liệu tăng.
Theo Bộ Nội vụ, khoảng 136.000 người tham gia biểu tình trên cả nước vào ngày 1.12 so với con số 282.000 người khi biểu tình bắt đầu diễn ra vào ngày 17.11.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.