27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11.

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan - ảnh 1

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 28.11 thông báo đã phát hiện 27 máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trong số các máy bay này có 5 oanh tạc cơ H-6, 18 máy bay chiến đấu J-10, J-11 và J-16 cùng các máy bay cảnh báo sớm, máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

Các máy bay bay qua khu vực phía nam Đài Loan ra Thái Bình Dương rồi quay trở lại. Phía Đài Loan đã điều chiến đấu cơ ra cảnh báo máy bay Trung Quốc trong khi hệ thống tên lửa phòng không dưới mặt đất cũng được triển khai để theo dõi tình hình.

Trung Quốc cứng rắn "không thỏa hiệp" trong vấn đề Đài Loan

Hồi đầu tháng 10, Đài Loan thông báo có gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan chỉ trong 4 ngày.

Vụ việc lần này diễn ra ngay sau khi Đài Loan vừa tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ, chuyến thăm lần thứ hai trong tháng này. Gần đây, tàu chiến Mỹ tiếp tục di chuyển qua eo biển Đài Loan khiến Bắc Kinh phản ứng mạnh.

Theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28.11 kết thúc kỳ họp diễn ra trong 3 ngày với các chỉ huy cấp cao trong quân đội nhằm thảo luận cách đào tạo nhân tài nhằm tăng cường các lực lượng vũ trang.

Ông Tập không nhắc trực tiếp đến Đài Loan. Ông có nhấn mạnh cần hiện đại hóa quân đội để có thể giành chiến thắng trong chiến tranh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm