16 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

0 Thanh Niên Online

16 máy bay của quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 6.11, Đài Bắc thông báo ngày 7.11.

16 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan - ảnh 1

10 máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đã xâm nhập ADIZ Đài Loan vào ngày 6.11

Cơ quan phòng vệ Đài Loan

South China Morning Post dẫn lại thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 16 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập phía tây nam vùng nhận diện phòng không (ADIZ) hòn đảo này vào ngày 6.11.

Trong số 16 máy bay này, 10 chiếc là chiến đấu cơ J-16 và các máy bay còn lại là chiến đấu cơ J-10.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng không quân của hòn đảo đã phát cảnh báo, triển khai không cảnh và kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi hoạt động của các máy bay Trung Quốc.

Theo cơ quan này, quân đội Trung Quốc đã điều 150 máy bay xâm nhập ADIZ Đài Loan từ ngày 1-5.10. Trung Quốc không đưa máy bay đến ADIZ Đài Loan 10 ngày sau đó, trừ ngày 10.10.

Từ ngày 16.10-5.11, máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan mỗi ngày, ngoại trừ các ngày 23.10, 30.10 và 3.11. Trong thời gian đó, số máy bay quân sự Trung Quốc cao nhất mỗi ngày xâm nhập ADIZ Đài Loan lên đến 8 chiếc.

Động thái ngày 6.11 của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi phái đoàn Nghị viện châu Âu kết thúc chuyến thăm chính thức Đài Bắc kéo dài 3 ngày.

Căng thẳng về vấn đề Đài Loan tiếp tục leo thang sau khi nhà lãnh đạo hòn đảo, bà Thái Văn Anh, vào tuần trước lần đầu xác nhận quân đội Mỹ hiện diện ở Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan xác nhận lính Mỹ đang hiện diện tại hòn đảo

Mỹ cũng tái khẳng định cam kết "vững chắc" đối với năng lực phòng thủ của Đài Loan và ủng hộ nỗ lực tham gia vào các tổ chức quốc tế của hòn đảo này, động thái bị Bắc Kinh lên án mạnh mẽ.

Văn phòng sự vụ Đài Loan ở Bắc Kinh ngày 5.11 cảnh báo Trung Quốc đại lục “sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với những người đòi độc lập cho Đài Loan và việc này có hiệu lực suốt đời". Theo đó, những người này và gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm