29 giờ giải cứu con tin 3 tháng tuổi

14/09/2011 23:50 GMT+7

Lợi dụng sơ hở, người giúp việc bắt cóc cháu bé 3 tháng tuổi đòi chuộc 50 lượng vàng. Khi bị bắt, hung thủ cùng đồng bọn uống thuốc tự sát. PV Thanh Niên đã theo sát hành trình giải cứu con tin và truy bắt các đối tượng.

Lần theo dấu vết

Sinh xong, chị L.D.T.C ở Q. 4, TP.HCM tìm đến Công ty TNHH Lộ Đức trên đường Lê Văn Sỹ (Q.3) để tìm người giúp việc. Ngày 1.8, một cô gái tên Võ Thị Thanh Thúy, sinh 1982 ở Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu bắt đầu đến làm công việc trông cháu Q.M.H (sinh 6.6.2011) với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng.

Thúy tỏ ra rất chăm chỉ, luôn dậy sớm thức khuya. Hết tháng làm việc, Thúy được chị C. trả tháng lương đầu tiên và còn cho ứng thêm một tháng để lo việc gia đình. Thế nhưng, lúc 8 giờ ngày 10.9, lợi dụng sơ hở của gia đình, Thúy bế cháu bé trốn ra ngoài bằng cửa sau. Khoảng 1 giờ sau, cả gia đình chị C. bàng hoàng bởi một giọng nói đàn ông vang lên trong điện thoại: “Bọn tao là băng bắt cóc chuyên nghiệp, nếu muốn nhận lại con thì hãy chuẩn bị 50 cây vàng, nếu báo công an bọn tao sẽ chích máu nhiễm HIV vào người con mày...”. Quá sợ hãi cho tính mạng cháu bé, anh H. (bố cháu bé) tìm đến  Cục CSHS - Bộ Công an (thường trực phía Nam).

Nhận được đơn của anh H., lãnh đạo Cục CSHS họp khẩn với một số phòng nghiệp vụ để xác lập chuyên án. Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc và được quán triệt bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn cháu bé. Được sự hỗ trợ tích cực của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (thuộc Tổng cục An ninh), các mũi trinh sát nhanh chóng phát hiện đối tượng bắt cóc đang ở quận 9. Ngay trong đêm, hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ bị kiểm tra đột xuất nhưng hành tung về cháu bé vẫn bặt vô âm tín.

Giải cứu

Các mũi trinh sát kiên trì bám địa bàn, rà soát tất cả những nơi có dấu hiệu đối tượng lui tới. Đến khoảng 12 giờ trưa 11.9, sau 28 tiếng đồng hồ không ngủ, mũi trinh sát ở Gò Vấp phát hiện tại một nhà dân ở phường 14 có một cháu bé khoảng 3 tháng tuổi được một cặp vợ chồng lạ mặt gửi từ hôm qua. Lập tức ngôi nhà này bị chốt chặn. Khi tổ công tác vào bên trong, bà T. (chủ nhà) cho biết trưa qua khoảng 11 giờ, có một cặp vợ chồng mang tới một đứa bé nói là con của họ, gửi nhờ 3 ngày để đi xa có công việc, khi về sẽ đón; đồng thời đưa cho bà T. 300 ngàn đồng. Nhưng khi họ đi rồi không thấy liên lạc lại. Nhận định cháu bé này đúng là bé bị bắt cóc, các trinh sát lập biên bản tạm giữ. Khi mang cháu bé về đến Công an phường 14, mẹ bé đón con từ tay trung tá Phạm Công Thành (đội trưởng đội trinh sát) đã khóc nấc lên vì vui sướng.

 
Võ Thị Thanh Thúy - kẻ bắt cóc - đang được cấp cứu tại bệnh viện


Nguyễn Xuân Tâm lúc bị bắt về công an phường 

 
Tâm được trinh sát đưa đến bệnh viện cấp cứu

 
Lúc giải cứu bé H. an toàn cán bộ ban chuyên án mới ăn vội ổ bánh mì - Ảnh: Hoài Nam

 
Vợ chồng anh H., chị C. sung sướng lúc nhận lại được con - Ảnh: Hoài Nam

Ban chuyên án tiếp tục vạch kế hoạch câu nhử đối tượng. Nhận định bà T. chỉ là người bị bọn chúng lợi dụng để gửi cho dễ bề thực hiện kế hoạch tống tiền, ban chuyên án một mặt tăng cường lực lượng chốt chặn 24/24 giờ ở tất cả các ngõ vào nhà bà T. để đón lõng nếu đối tượng quay lại đón cháu bé, mặt khác vẫn tiếp tục lần theo hành tung của chúng. Theo kế hoạch, mặc dù nhận được con nhưng gia đình chị C. vẫn phải giả vờ đau khổ, khóc lóc van xin...

Tình huống bất ngờ

Khoảng 18 giờ ngày 11.9, bọn bắt cóc liên lạc với chị C. nói chuẩn bị đủ vàng bỏ vào hai túi và đi xe máy màu đỏ ra khỏi nhà theo chỉ dẫn của bọn chúng. Được sự đồng ý của ban chuyên án, bố mẹ cháu làm theo. Trong lúc đang đi theo lệnh của bọn bắt cóc, anh H. bị bọn chúng yêu cầu phải xuống xe để chị C. cầm lái. Sau khi dẫn dắt vợ chồng nạn nhân đi lòng vòng trên nhiều con đường ở quận 7, bọn chúng hướng dẫn lên cầu Phú Mỹ, đến chỗ đánh dấu gạch chéo thì dừng lại. Do tâm lý lo lắng, sợ hãi khi con bị bắt cóc vẫn còn ám ảnh, nên khi đến điểm hẹn, trước yêu cầu ném vàng xuống dưới chân cầu cho bọn bắt cóc, anh H. không hỏi ý kiến ban chuyên án đã vội làm theo, rồi lên xe chạy mất. Mặc dù chỉ là gói vàng giả nhưng tình huống xử lý của anh H. đã suýt làm kế hoạch phá án bị bể. Rất may, ban chuyên án đã nghĩ ra cách đối phó “chưa nhận được con, nên chưa thể đưa vàng thật theo yêu cầu”, và bọn chúng vẫn không nghi ngờ nên tiếp tục thực hiện ý đồ tống tiền bằng được.

Hôm sau, bọn chúng di chuyển nhiều nơi, về Cần Giuộc (Long An), rồi lên Bình Chánh, TP.HCM và tiếp tục xuống Gò Công Đông (Tiền Giang). Trong quá trình di chuyển, bọn chúng vẫn yêu cầu vợ chồng anh H. chuẩn bị vàng. “Tao lấy 25 cây trước, nếu là vàng thật bọn tao sẽ giao con cho mày, 25 cây còn lại sẽ lấy sau”, bọn chúng liên tục nhắn tin vào máy của chị C. Ban chuyên án hướng dẫn chị C. đòi phải được nghe tiếng khóc của con mới giao vàng, bọn chúng đồng ý. Lúc này tổ công tác chốt chặn ở nhà bà T. đã đi mượn hàng hàng xóm được hai đứa trẻ 2 tháng và 1 tuổi vì biết chắc bọn chúng sẽ điện về. Đúng như dự đoán, từ Tiền Giang, bọn chúng điện về cho nhà bà T. hỏi con ngoan không và muốn nghe tiếng khóc. Bé 2 tháng tuổi không chịu khóc, rất may bé gần 1 năm tuổi hễ cứ để nằm xuống giường là bé khóc nên chị C. có nghe thấy tiếng trẻ con khóc qua máy. Vậy là yêu cầu lấy trước 25 cây vàng được chị C. đồng ý.

Tự sát khi bị vây bắt

Khoảng 17 giờ chiều 13.9, ban chuyên án thấy bọn chúng di chuyển rất nhanh từ Gò Công Đông về quận 7 nên ra lệnh lực lượng phục kích ở tất cả những điểm có thể bọn chúng sẽ điều nạn nhân đến. 21 giờ, các tổ vào vị trí phục kích. Cũng như lần trước, bọn chúng điều vợ chồng chị C. đi bằng xe màu đỏ xuống cầu Phú Xuân (gần Nhà Bè) sau đó lại điều lên cầu Phú Mỹ. Nhưng khi đến chân cầu Phú Thuận, thuộc KP1, Q.Tân Phú, Q.7, bọn chúng yêu cầu vợ chồng chị C. “đi vào một con hẻm rồi thả gói vàng xuống đất và đi nhanh ra ngoài”. Lúc này có hai người, một nữ một nam cũng vừa đi tới bằng xe gắn máy, người phụ nữ nhảy xuống nhặt gói vàng, lập tức các tổ công tác đồng loạt bao vây. Người phụ nữ tìm đường chạy trốn, nhưng vòng vây ngày càng khép chặt. Thấy hết đường thoát, người phụ nữ vội rút trong túi ra một chai nước ngửa cổ uống ừng ực. Còn người đàn ông mặc dù la “cướp, cướp” vẫn bị các trinh sát quật ngã. Lúc bị đè xuống đất người này cũng cố lôi chai nước ra ngửa cổ uống. Khi bị dẫn giải về công an phường, người phụ nữ có tên Võ Thị Thanh Thúy nằm lăn ra đất sùi bọt mép. Còn người đàn ông tên Nguyễn Xuân Tâm, sinh 1959, ngụ tại đường Đoàn Văn Bơ, P.16, Q.4 cũng nằm gục tại bàn lấy lời khai. Biết bọn chúng uống thuốc tự sát, các trinh sát đưa hai đối tượng đi cấp cứu, đồng thời đến hiện trường thu giữ hai chai nước có màu tím và vàng để lập biên bản.

Hiện Tâm và Thúy đã tỉnh nhưng để đảm bảo an toàn trong quá trình điều tra vụ án, ban chuyên án tăng cường lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt ngay tại giường bệnh.

Hoài Nam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.