3 cách giúp nhận biết sớm dấu hiệu bệnh trĩ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/01/2024 00:08 GMT+7

Khi mắc bệnh trĩ, các tĩnh mạch ở trực tràng hoặc hậu môn sẽ bị phình lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Xác định sớm các dấu hiệu của trĩ sẽ giúp can thiệp kịp thời và có cách kiểm soát bệnh hiệu quả.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh trĩ, chẳng hạn táo bón kéo dài, mang thai hay béo phì. Có 2 loại bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại, theo chuyên trang sức khỏe của Medical News Today (Anh).

3 cách giúp nhận biết sớm dấu hiệu bệnh trĩ- Ảnh 1.

Bệnh trĩ sẽ gây cảm giác đau và khó chịu ở hậu môn

SHUTTERSTOCK

Trĩ nội xảy ra bên trong trực tràng và thường không gây đau hay khó chịu. Tuy nhiên, trĩ ngoại nằm bên ngoài hậu môn và có thể gây ngứa, đau, sưng và chảy máu. Các triệu chứng của bệnh trĩ thay đổi tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng.

Bệnh trĩ có thể xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm gồm:

Thay đổi ở ruột

Một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ là thay đổi ở ruột và thói quen đại tiện, chẳng hạn bị tiêu chảy, táo bón. Những thay đổi này có thể gây ra bởi một loạt các yếu tố, từ chế độ ăn thiếu chất xơ đến mang thai.

Khi thấy các dấu hiệu này kéo dài, người mắc cần theo dõi xem có xuất hiện thêm một số triệu chứng nào khác của trĩ hay không. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng dấu hiệu trên ở ruột và thói quen đại tiện cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, cách tốt là tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đau và khó chịu ở vùng hậu môn

Một dấu hiệu sớm khác của bệnh trĩ là cảm giác đau và khó chịu ở hậu môn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị ngứa, kích ứng và sưng quanh hậu môn.

Khi đó, người mắc bệnh cần theo dõi các triệu chứng và đi khám nếu chúng kéo dài hoặc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các triệu chứng này có thể do trĩ nhưng cũng có khả năng là những vấn đề sức khỏe khác như nhiễm trùng hay nứt hậu môn.

Chảy máu trực tràng

Chảy máu trực tràng là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ. Người bệnh sẽ thấy có một lượng nhỏ máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh, trong phân hoặc bồn cầu sau khi đại tiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tình trạng chảy máu này có thể là do bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết.

Có nhiều lựa chọn để điều trị bệnh trĩ, chẳng hạn như ăn nhiều chất xơ kết hợp với uống đủ nước, tránh ngồi hàng giờ liền hoặc đứng quá lâu. Một số loại thuốc không kê đơn như kem hay thuốc mỡ thoa tại chỗ có thể giúp giảm các triệu chứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, can thiệp phẫu thuật là cần thiết, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.