3 cách tiết kiệm chi tiêu hữu ích bạn nên biết

29/10/2021 19:00 GMT+7

Dịch bệnh kéo dài làm thay đổi cuộc sống về nhiều mặt, bao gồm thói quen mua sắm, chi tiêu. Ở nhà một thời gian dài giúp chúng ta nhận ra có những vật dụng tưởng chừng như cần thiết, nhưng hóa ra lại dư thừa.

Cũng có những điều thường ngày trông không mấy quan trọng, nhưng lại mang tính tiết kiệm cao. Bỏ túi ngay 3 mẹo quản lý chi tiêu thông minh, hữu ích và dễ dàng áp dụng, đặc biệt trong bối cảnh hầu bao bị siết chặt. “Chi tiêu tiết kiệm” khác “tiết kiệm chi tiêu”: đây là 3 tuyệt kỹ giúp bạn luôn có tiền đầy túi.

Phân chia ngân sách để tránh chi tiêu theo cảm xúc

Đến “nắng mưa là chuyện của trời" mà chúng ta còn có dự báo thời tiết thì việc tự lập ngân sách dự báo các khoản chi tiêu hàng tháng cũng đâu quá khó khăn. Thay vì đợi tín hiệu từ vũ trụ và đi theo tiếng gọi của bản năng thì mỗi người có thể dành mỗi đầu tháng liệt kê và phân bổ rõ ràng các khoản chi tiêu dựa trên khoản thu nhập cá nhân để tránh trường hợp bội chi.

50/20/30 là một trong những phương pháp được hội văn phòng tích cực ‘lăng xê’ để giải quyết bài toán chi tiêu tiết kiệm

Trong trường hợp không quá “nhạy bén" với tính toán, bạn có thể tham khảo phương pháp 50/20/30. Với nguyên tắc này, bạn sẽ chia nhỏ tổng thu nhập theo tỷ lệ phần trăm như sau: 50% chi phí thiết yếu (thuê nhà, điện nước, ăn uống, di chuyển…), 20% mục tiêu tài chính (trả nợ, mua nhà, đầu tư, tích lũy dự phòng...) và 30% tiêu dùng cá nhân (giải trí, học tập, mua sắm, xã giao…). Nhưng đây chỉ mới là bước đầu thôi, tuyệt chiêu vẫn còn ở phía sau!

Ghi chép chi tiêu rõ ràng và hợp lý

Lên kế hoạch là một chuyện nhưng đến khi thực chi thì thực tế khác xa với tưởng tượng lắm. Chưa kể vô số những “lời mời gọi” hấp dẫn luôn khiến chúng ta phải lấy thẻ ra và quẹt. Để tránh tình trạng “vung tay quá trán”, hãy tập thói quen ghi chú lại các khoản chi tiêu theo ngày, dù là nhỏ nhất.

Ghi chú tất-tần-tật những khoản chi để biết đâu là điểm dừng

Sử dụng sổ tay hoặc các ứng dụng quản lý thu chi để ghi lại từng khoản tiền nhỏ nhất như tiền xăng, cà phê trong ngày. Phân loại chúng cũng là cách để bạn nhận diện mình đang chi tiền nhiều cho việc gì và tiết chế. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng tiền mặt, việc lựa chọn các ví điện tử như Moca trên ứng dụng Grab… cũng sẽ giúp mỗi người theo dõi được dễ dàng hơn những khoản chi trong ngày nhờ tính năng lịch sử giao dịch.

Săn sales, mã giảm để tiết kiệm chi phí

Với những cao thủ chốt đơn nhưng vẫn muốn tiết kiệm, có 2 thứ nhất định không được bỏ lỡ. Một là các ứng dụng công nghệ. Hai là loạt ưu đãi, khuyến mãi hời. Nào là mã freeship, nào là mã mua hàng theo combo, nào là mã giảm giá phần trăm,... tháng nào cũng có. Vừa tiện lợi nhanh chóng, lại còn được tiết kiệm được một khoản kha khá, nhờ vậy mà dù có mạnh tay quẹt ví cũng đỡ thấy “cắn rứt" phần nào.

Nói có sách mách có chứng, cùng là đặt món online, nhưng “hội tranh thủ" cao tay săn deal hời với chương trình “Giữ lửa bếp Việt" của GrabFood được triển khai đến hết ngày 31.10.2021. Với chương trình này, khi nhập mã GIULUA, bạn sẽ được miễn phí giao hàng 15.000 đồng cho đơn hàng từ 60.000 đồng, áp dụng mọi hình thức thanh toán; hoặc miễn phí giao hàng 20.000 đồng cho đơn hàng từ 60.000 đồng khi thanh toán bằng thẻ hoặc ví điện tử Moca trên ứng dụng Grab. Nhờ đó, các cao thủ không chỉ tiết kiệm được chi phí, mà còn có thể nổ đơn “ting ting” góp phần ủng hộ các quán “ruột” sớm trở lại với phong độ kinh doanh như xưa nữa đấy.

“Từ ngày chăm săn code, đơn hàng nào cũng áp mã ưu đãi thì tính ra một tháng tiết kiệm thêm được mấy trăm", Quỳnh Như (23 tuổi, TP.HCM), một thành viên "cứng" trong “hội tranh thủ" cho hay

Có tiền không bằng có khả năng sử dụng tiền. Nhìn từ góc độ tích cực, những khó khăn về tài chính do dịch bệnh gây ra cũng là cơ hội để mọi người thay đổi và quan tâm nhiều hơn đến thói quen chi tiêu của bản thân. Bằng việc lên một ngân sách rõ ràng, theo sát hoạt động chi tiêu cá nhân và tiêu dùng thông minh với các mã ưu đãi, mỗi người sẽ dần hình thành thói quen quản lý tiền bạc, từ đó giữ ngân sách ổn định và đạt các mục tiêu tài chính đề ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.