3 loại thực phẩm cần tránh để giảm hơn 1/3 nguy cơ ung thư ruột

0 Thanh Niên Online

Ung thư ruột đáng sợ thật vì là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Nhưng thực tế hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, thông qua chế độ ăn uống.

Đồ uống có đường có thể dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau kể cả ung thư ruột /// Ảnh: Shutterstock
Đồ uống có đường có thể dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau kể cả ung thư ruột
Ảnh: Shutterstock

Thực tế, một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng lên tới 37%.

Tiến sĩ Bogdan Protyniak, bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng tại Trung tâm Y tế Geisinger Wyoming Valley (Mỹ), chỉ ra 3 loại thực phẩm mà bạn nên tránh để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng sau đây, theo Forum Daily Woman.

1. Các loại thịt đỏ và thịt chế biến

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn 50 gram thịt chế biến, thịt xông khói, xúc xích mỗi ngày - tương đương với một khúc xúc xích hoặc 4 miếng thịt xông khói, có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại tràng, theo Forum Daily Woman.

Không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn thịt đỏ và thịt chế biến, nhưng nên thận trọng và điều độ, nên thay bằng cá và thịt gà.

Khoa học điểm danh ra 3 thứ cần tránh để giảm hơn 1/3 nguy cơ ung thư ruột1

4 miếng thịt xông khói, có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại tràng

ẢNH: SHUTTERSTOCK

2. Bánh mì trắng

Ngũ cốc tinh chế cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Các loại ngũ cốc tinh chế trong bánh mì trắng có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến kháng insulin. Từ đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột và cả ung thư thận.

Ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu. Nhưng vì chúng được chế biến quá kỹ nên không còn nhiều chất xơ như ngũ cốc tự rang xay.

3. Đồ uống có đường

Tiến sĩ Protyniak cho biết: “Đường có thể dẫn đến chứng viêm mạn tính, dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau kể cả ung thư ruột”, theo Forum Daily Woman.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)