3 mẹo giúp giảm nhanh chảy nước mũi do thay đổi thời tiết

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/12/2021 09:01 GMT+7

Mỗi khi thời tiết thay đổi vào cuối năm, không ít người khó chịu với các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi. Thậm chí, những người bị viêm xoang còn bị đau nhức xoang mũi .

Để giảm các triệu chứng sổ mũi do thời tiết thay đổi, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Chảy nước mũi, nghẹt mũi là những triệu chứng thường gặp nhất của viêm xoang

SHUTTERSTOCK

Dùng thuốc xịt mũi vào buổi sáng

Với những người bị sổ mũi do thay đổi thời tiết, đặc biệt là những người bị viêm xoang, thì thuốc xịt mũi là thứ rất cần thiết. Tuy nhiên, để tối đa hóa hiệu quả, người bệnh hãy ưu tiên mua các loại thuốc xịt mũi có vitamin C, theo Woman’s World.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Ear, Nose & Throat Journal cho thấy thuốc xịt mũi có vitamin C có tỷ lệ thành công đến 74% trong việc giúp giảm các triệu chứng khó chịu của viêm xoang. Loại thuốc này hiệu quả gấp 3 lần giả dược.

Thuốc xịt mũi chứa vitamin C có hiệu quả giảm triệu chứng viêm xoang như vậy là vì vitamin C hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên. Loại khoáng chất này có thể giảm đến 50% mức độ histamine, hóa chất tham gia gia vào phản ứng viêm gây các triệu chứng ngẹt mũi. Nhờ đó, thuốc xịt mũi chứa vitamin C giúp giảm sưng viêm và tắc nghẽn xoang mũi.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng phát hiện người sử dụng thuốc xịt mũi có vitamin C cũng ít bị tái phát tình trạng nghẹt mũi trong vòng 5 ngày sau đó.

Đi thẳng người

Hầu hết chúng ta bước đi với tư thế người hơi khom hoặc đầu hơi nghiêng về phía trước, nhất là lúc vừa đi vừa xem điện thoại. Tư thế này sẽ khiến nước mũi tích tụ trong xoang chảy thẳng ra ngoài thay vì thoát xuống qua đường cổ họng.

“Khi đầu chúng ta liên tục nghiêng về phía trước, chất nhầy trong mũi theo tác động của trọng lực sẽ chảy ra ngoài”, bác sĩ Ameet Kamat tại Bệnh viện White Plains ở thành phố New York (Mỹ) cho biết.

Cách ngăn nước mũi chảy ra ngoài trong trường hợp này rất đơn đơn giản, chỉ cần đi thẳng người, mắt nhìn thẳng, xương hàm song song với mặt đất, theo Woman’s World.

Uống nước thơm trước khi ngủ

Uống khoảng 100 ml nước ép thơm khoảng 1 tiếng trước khi ngủ có thể giúp giảm các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi khi nằm xuống. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Biomedical Reports phát hiện thơm chứa nhiều bromelain, loại enzyme hoạt động như loại chất giúp thông mũi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.