3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

22/02/2024 22:22 GMT+7

Chiều 22.2, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024.

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị

BNG

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm triển khai các yêu cầu của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng và Chương trình hành động của Hội nghị Ngoại giao 32 đối với công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, xác định các nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2024 và thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai công tác ngoại giao kinh tế.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, tình hình thế giới và khu vực năm 2024 tiếp tục chiều hướng phức tạp, có thể phát sinh thêm những biến động mới. Kinh tế thế giới năm 2024 dự báo ổn định hơn nhưng vẫn tiếp tục tăng trưởng chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro, thách thức.

Trong nước, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực của những tháng cuối năm 2023 và đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt về xuất khẩu và đầu tư. Các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đánh giá tích cực, đặt kỳ vọng cao về tình hình và triển vọng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, kinh tế trong nước còn nhiều thách thức, khả năng cạnh tranh và sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế, nhu cầu của các thị trường xuất, nhập khẩu chủ chốt còn nhiều khó khăn...

Riêng trong tháng 1, Việt Nam đã tổ chức thành công, hiệu quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị WEF Davos 2024 và thăm chính thức Hungary và Romania; đón 5 đoàn cấp cao (các đoàn Tổng thống Đức, Indonesia, Philippines, Thủ tướng Lào, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria), với nhiều thỏa thuận quan trọng được ký kết, được lãnh đạo cấp cao đánh giá cao.

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024- Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

BNG

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024:

Thứ nhất, củng cố các động lực tăng trưởng truyền thống, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới. Thứ hai, tăng cường hiệu quả, đổi mới sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu, thông tin dự báo. Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế và vai trò điều phối của Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế.

Để hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm trên, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đề xuất chú trọng nội dung như: tập trung phát huy các động lực tăng trưởng truyền thống để mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút đầu tư chất lượng cao; rà soát, đôn đốc, triển khai các cam kết, thỏa thuận quốc tế trong các hoạt động đối ngoại; chủ động nghiên cứu, tham mưu, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế quốc tế; đưa các hoạt động ngoại giao kinh tế gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của địa phương, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức hiệu quả việc quán triệt, rà soát, đôn đốc thực hiện, sơ kết, tổng kết các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, của bộ về công tác ngoại giao kinh tế…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.