3 phụ nữ nhiễm HIV sau khi tiêm tế bào máu trẻ hóa làn da

Trí Đỗ
Trí Đỗ
29/04/2024 11:41 GMT+7

Cơ quan y tế bang New Mexico (Mỹ) cho biết, 3 phụ nữ nhiễm HIV sau khi thực hiện các thủ thuật tiêm tế bào máu trẻ hóa làn da 'Vampire Facelift' tại cơ sở làm đẹp VIP Beauty Salon and Spa không có giấy phép y tế.

Theo The Guardian ngày 28.4, đây được cho là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận về những người nhiễm vi rút HIV thông qua thủ thuật thẩm mỹ sử dụng kim tiêm.

Cơ quan y tế bang New Mexico bắt đầu điều tra trung tâm làm đẹp trên vào mùa hè năm 2018 sau khi nhận thông báo rằng một phụ nữ 40 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Bệnh nhân cho biết bà không tiêm chích ma túy, truyền máu hoặc quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, nhưng đã sử dụng phương pháp tiêm tế bào máu, theo Global News ngày 26.4.

Hai trường hợp gần đây, một người được chẩn đoán nhiễm HIV giai đoạn sớm năm 2019, người còn lại bị bệnh năm 2023, nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa phương pháp tiêm tế bào máu trẻ hóa làn da

Ảnh minh họa phương pháp tiêm tế bào máu trẻ hóa làn da "Vampire Facelift"

CHỤP MÀN HÌNH INDIA TIMES

Trong Báo cáo về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vào tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nêu rõ các cuộc điều tra tại cơ sở làm đẹp VIP Beauty Salon and Spa từ năm 2018 - 2023 cho thấy họ dường như đã tái sử dụng các thiết bị dùng một lần. Đồng thời, theo báo cáo, CDC chỉ ra nhiều giá đựng ống máu không nhãn mác trên quầy bếp, trong tủ lạnh nhà bếp, bên cạnh các loại sản phẩm và thuốc tiêm khác ở spa.

Spa đóng cửa vào năm 2018 sau khi cuộc điều tra được tiến hành và chủ trung tâm làm đẹp bị kết án 3 năm rưỡi tù giam với 5 tội danh nghiêm trọng về y tế. Các điều tra viên xác định 59 khách hàng có thể đã phơi nhiễm HIV, trong số đó, 20 người từng sử dụng liệu pháp tiêm tế bào máu "Vampire Facelift".

Trả lời New York Times hôm 26.4, nhà dịch tễ học Anna Stadelman-Behar tại CDC cho biết giấy phép là cực kỳ quan trọng để lựa chọn một cơ sở làm đẹp. "Nếu họ được cấp phép thì họ đã được đào tạo về kiểm soát lây nhiễm và nắm rõ các quy trình chính xác. Khi làm đẹp tại các cơ sở spa, mọi người hãy yêu cầu nhân viên mở ống tiêm và lọ mới trước mặt bạn, đồng thời kiểm tra kỹ việc dán nhãn tên, ngày sinh và ngày lấy mẫu khi nhân viên rút máu của bạn", bà Stadelman-Behar chia sẻ.

CDC cho biết trong báo cáo rằng yêu cầu tiến hành kiểm soát nhiễm trùng đầy đủ tại các cơ sở spa cung cấp dịch vụ tiêm thẩm mỹ có thể giúp ngăn ngừa sự lây truyền HIV và các mầm bệnh lây truyền qua đường máu khác.

Hiện nay, nhiều phương pháp điều trị thẩm mỹ phổ biến được thực hiện bằng kim tiêm như tiêm botox để xóa nếp nhăn, tiêm chất làm đầy (filler) để đôi môi căng mọng, lăn kim trẻ hóa làn da và xăm. Trong đó, chăm sóc da mặt bằng phương pháp trẻ hóa làn da "Vampire Facelift" là một thủ thuật lấy máu từ cánh tay của bệnh nhân, sau đó quay trong máy ly tâm để tách các tế bào hồng cầu ra khỏi tiểu cầu và huyết tương. Quá trình này tạo ra huyết tương giàu tiểu cầu (hoặc PRP), được thoa trên mặt hoặc vi kim xâm lấn sâu hơn vào da, giúp tăng cường collagen và làm trẻ hóa làn da.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.