34 năm sự kiện Gạc Ma: 64 anh hùng liệt sĩ là gương sáng cho mai sau

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
13/03/2022 14:14 GMT+7

Cách đây tròn 34 năm (ngày 14.3.1988), 64 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong trận hải chiến Gạc Ma để bảo vệ toàn vẹn mảnh đất Trường Sa thiêng liêng.

Ngày 13.3, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại TP.Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) đã tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma vào ngày 14.3.1988 bởi sự tấn công của quân Trung Quốc.

Lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 diễn ra trong không khí trang nghiêm

S.X

Khác với mọi năm, năm nay lễ tưởng niệm được tổ chức tại đình làng Nại Nam (P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Đông đảo cựu chiến binh từng làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm, thắp nén nhang tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Đông đảo người dân, các cựu binh hải quân đã đến tham gia lễ tưởng niệm

S.X

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tấn, Trưởng ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại TP.Đà Nẵng, nói: “Chúng ta về đây toàn tâm toàn ý thắp nén tâm nhang lên tấm bia vàng khắc ghi tên các chàng trai trẻ Đà Nẵng ngày ấy, không ngại gian khổ, xung phong gia nhập quân chủng hải quân và đã hy sinh trước họng súng của kẻ thù...".

Các bà mẹ có con hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma trước quân Trung Quốc vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau dù đã 34 năm qua

S.X

Ông Nguyễn Văn Tấn xúc động: "Bia vàng lịch sử đã khắc tên các anh, phần mộ các anh đã có tên ở nghĩa trang TP nhưng thân xác các anh vẫn còn lại trong lòng mẹ đại dương bao la. Các anh đã được lòng biển bao la ôm vào lòng, ghi nhận tinh thần dũng cảm, hy sinh để bảo vệ vùng biển Tổ quốc…".

Mỗi năm 1 lần, cứ đến dịp 14.3 là các cựu binh lại về TP.Đà Nẵng tưởng niệm 64 chiến sĩ hải quân đã hy sinh bảo vệ Gạc Ma

S.X

Ôn lại lịch sử hào hùng nhưng đau thương, đại tá Hoàng Duy Lập, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 83, kể ngày này đúng 34 năm về trước, trên khu vực cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, phía Trung Quốc đã vô cớ gây chiến.

Tên 64 anh hùng liệt sĩ được khắc lên bảng vàng nhưng thân xác các anh vẫn còn nằm lại ở biển khơi

S.X

Lực lượng hải quân Trung Quốc đã tàn bạo bắn cháy 3 tàu vận tải của Việt Nam, bắn quét lực lượng công binh, hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên cụm đảo này. Trận hải chiến do phía Trung Quốc gây ra đã khiến 64 đồng chí đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương và 9 người bị Trung Quốc bắt.

Chuẩn bị thả hoa đăng tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ

S.X

"Các anh là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Hôm nay và mãi về sau, chúng ta không được phép quên sự hy sinh anh dũng, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ Gạc Ma, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc", đại tá Hoàng Duy Lập nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.