4 án tử hình vì mua bán 12 kg ma túy

28/09/2023 18:10 GMT+7

Đường dây mua bán trái phép 12 kg ma túy do Vũ Trọng Nghĩa (28 tuổi, ngụ Hải Phòng) cầm đầu cùng nhiều đối tượng khác có tổ chức tinh vi, vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam để bán cho các con nghiện.

Sáng 28.9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên tử hình bị cáo Vũ Trọng Nghĩa về tội “mua bán trái phép chất ma túy” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Phạm Văn Sơn (41 tuổi) và Nguyễn Văn Vui (35 tuổi) tử hình về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”, “vận chuyển trái phép chất ma túy” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Trần Thị Trang (31 tuổi) tử hình, Dương Thị Trúc (30 tuổi) tù chung thân, Lê Phương Đức (26 tuổi) 7 năm tù, Trần Hoàng Tuấn (30 tuổi) 8 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

4 án tử hình vì mua bán 12kg ma túy - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

TRỌNG NGHĨA

Theo cáo trạng, lúc 22 giờ 15 ngày 22.3.2019, Công an TP.HCM kiểm tra ô tô, bắt quả tang Vũ Trọng Nghĩa về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, thu giữ một khẩu súng, cùng 11 viên đạn và Phạm Văn Sơn về hành vi cất giấu trái phép chất ma túy (khối lượng 1,6351 gram). Khi tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vũ Trọng Nghĩa (Q.4, TP.HCM) đã thu giữ nhiều vật chứng có liên quan đến vụ án.

Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thị Trang, Nguyễn Văn Vui, Dương Thị Trúc, Lê Phương Đức và Trần Hoàng Tuấn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hành vi mua bán trái phép chất ma túy của các bị cáo từ tháng 10.2018, do Vũ Trọng Nghĩa biết Trần Thị Trang có mua bán ma túy nhỏ lẻ, nên Nghĩa bàn với Trang mua ma túy từ Campuchia về Việt Nam (tổng cộng 6 lần) để bán kiếm lời.

Trong đó, Vũ Trọng Nghĩa cầm đầu trong việc mua ma túy từ Campuchia về Nghệ An, rồi thuê Sơn và Vui vận chuyển về TP.HCM; Trần Thị Trang là người trực tiếp nhận ma túy từ Nghĩa đem về, rồi cùng Phan Thanh Vũ thuê nhà cất giấu ma túy khi nào có khách mua thì Vũ đem đi giao. Còn Dương Thị Trúc là người nhiều lần mua ma túy từ Trang, Nghĩa và từ ma túy gia công của Đức, Tuấn, Vinh để đem đi bán cho các con nghiện.

Quá trình cơ quan điều tra thu thập chứng cứ từ 2 cuốn sổ của bị cáo Trang, phát hiện trong 5 ngày bị cáo giao dịch hơn 12 kg ma túy.

Tại tòa, các bị cáo Trúc, Đức, Tuấn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Còn đối với bị cáo Nghĩa không thừa nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy; bị cáo Sơn và Vui không thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Riêng bị cáo Trang nói mình chỉ bán ma túy nhỏ lẻ chứ không như cáo trạng đã nêu.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý ma túy và vũ khí của nhà nước, là đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, cần phải được xử lý nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 28.9

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.