4 biểu hiện kèm theo ho phải đi khám ngay

Ngọc Quý
Ngọc Quý
13/02/2022 00:08 GMT+7

Ho là vấn đề sức khỏe rất thường gặp. Trong hầu hết trường hợp, ho sẽ tự hết và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, ho cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

Người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám ngay nếu ho kèm theo một trong số những triệu chứng sau:

Đờm có màu bất thường

Đờm được tạo ra từ tế bào trên lớp niêm mạc đường hô hấp. Những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản, sẽ thường có đờm, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Khi đờm của bạn có màu vàng hoặc xanh thì đó là dấu hiệu cho thấy các tế bào bạch cầu đang nỗ lực chống lại nhiễm trùng trong cơ thể. Nếu ho kèm theo đờm có màu bất thường, kéo dài hơn 1 tuần và sốt thì đây chắc chắn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Người bệnh có thể đang bị viêm phổi hay bệnh nào đó liên quan đến phổi.

Trong trường hợp ho ra đờm màu hồng, có bọt thì người bệnh cần phải đến bệnh viện ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của suy tim hoặc phù phổi.

Ho ra máu

Khi ho ra máu, người bệnh cần đến bác sĩ để được kiểm tra ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

SHUTTERSTOCK

Ho ra máu có thể do nhiều nguyên nhân, từ viêm phế quản, viêm phổi đến triệu chứng ung thư phổi. Một số nguyên nhân gây ho ra máu có thể là dấu hiệu nghiêm trọng. Do đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay.

Bệnh tim

Ho thường là triệu chứng của bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, ho cũng có thể liên quan đến suy tim. Nguyên nhân gây suy tim có thể do các bệnh như động mạc vành, tăng huyết áp, bệnh cơ tim phì đại, rối loạn chức năng tâm trương hoặc bệnh van tim.

Nếu bạn bị chẩn đoán suy tim và đột nhiên bị ho thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Trẻ em sốt trên 40 độ C

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, sốt trên 40 độ C là một trong những triệu chứng đặc trưng của cúm. Ho kèm theo đau ngực cũng là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

Nếu trẻ em xuất hiện những triệu chứng này thì cha mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Ngoài ra, với trẻ sơ sinh, nếu trẻ bị ho kéo dài liên tục dù chỉ vài giờ thì đều cần được bác sĩ khám, đặc biệt là ở trẻ dưới 1 tuổi có triệu chứng ho liên ục kèm theo tiếng khục khục khi bé thở, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.