4 cơn đau thắt ngực không phải đau tim, nhưng bạn nên đi khám

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/06/2023 00:06 GMT+7

Cơn đau thắt ngực có thể mang đến cảm giác đáng sợ và lo lắng cho người bệnh. Vì khi nói đến triệu chứng đau ngực, mọi người thường nghĩ đến cơn đau tim. Trên thực tế, có những cơn đau ngực không phải là đau tim nhưng vẫn đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Đau thắt ngực dù có nguyên nhân là gì, nặng hay nhẹ đều không được phớt lờ. Người mắc cần phải đến bác sĩ khám và điều trị kịp thời, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

4 cơn thắt đau ngực không phải đau tim nhưng vẫn gây đe dọa tính mạng - Ảnh 1.

Đau ngực do thuyên tắc phổi dù không phải đau tim nhưng vẫn gây nguy hiểm đến tính mạng

SHUTTERSTOCK

Các nguyên nhân gây đau ngực không phải bệnh tim nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm gồm:

Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi xuất hiện với triệu chứng đặc trưng là cơn đau ngực dữ dội, xảy đến một cách từ từ hoặc đột ngột. Cảm giác đau thắt ngực này khá giống như đau tim, mức độ đau nặng hơn khi gắng sức. Người bệnh cũng có thể bị sưng ở cẳng chân, ho ra máu và chất nhầy.

Nguyên nhân gây thuyên tắc phổi là do cục máu đông mắc kẹt trong động mạch phổi, làm tắc nghẽn dòng máu chảy đến phổi. Thuyên tắc phổi có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến tuần hoàn tim, khiến tim ngừng đập.

Tăng áp phổi

Tăng áp phổi còn có tên gọi khác là tăng áp lực động mạch phổi. Bệnh khiến huyết áp tăng cao trong các mạch máu lưu thông đến phổi và tim. Bệnh gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, mệt, khó thở và đau ngực.

Nguyên nhân gây tăng áp phổi thường là bệnh động mạch vành, huyết áp cao, bệnh phổi hay cục máu đông trong phổi. Tăng áp phổi nếu không được điều trị có thể gây suy tim, vỡ động mạch phổi, thậm chí tử vong.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là tình trạng không khí lọt vào giữa các lớp trong thành ngực như lồng ngực, cơ hay mô phổi. Tình trạng này gây đau ngực, hô hấp khó khăn và gây áp lực lên phổi do bị tụ khí bên trong ngực. Đây là tình trạng khẩn cấp và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Vỡ thực quản

Vỡ thực quản xảy ra khi niêm mạc thực quản bị rách. Vết rách sẽ gây ra cơn đau ngực đột ngột. Mức độ đau có thể từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào vị trí và độ lớn của vết rách.

Những triệu chứng của vỡ thực quản là nôn ra máu, buồn nôn, sốt hoặc thở gấp. Nếu không được điều trị kịp thời, vỡ thực quản có thể khiến thức ăn, chất dịch trong thực quản đi qua vết rách và xâm nhập vào khoang ngực. Hệ quả là gây nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.