Có nhiều nguyên nhân khiến thịt dù để trong ngăn đông tủ lạnh vẫn có thể bị hỏng. Chẳng hạn, vì một nguyên nhân nào đó bạn đi vắng nhà và bị mất điện nhiều giờ. Nhiệt độ trong tủ đông tăng dần và có thể khiến thịt bị hỏng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Thịt đông lạnh khi hỏng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc E.coli, dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể gây tử vong. Nếu bị hỏng, thịt đông sẽ có những dấu hiệu sau:
Bề mặt thịt đổi màu
Những miếng thịt hỏng sẽ có màu sắc rất khác so với thịt tươi. Chẳng hạn, các loại thịt đỏ như heo, bò thì miếng thịt tươi sẽ có màu đỏ. Chúng ta cũng sẽ thấy nước màu hồng đỏ chảy ra từ thịt. Trên thực tế, đó không phải máu mà là myoglobin trong thịt.
Myoglobin tiếp xúc lâu với không khí sẽ bị ô xy hóa và có màu sẫm hơn, thậm chí là nâu xỉn. Nếu không được bảo quản đúng cách thì thịt sẽ bắt đầu chuyển sang tái xám hơn hoặc xanh lục. Lúc này, thịt đã không còn ăn được.
Bắt đầu có mùi lạ
Mùi lạ là dấu hiệu cho thấy miếng thịt đã hư hỏng và không còn ăn được. Đây là mùi thường được so sánh với mùi amoniac và một chút mùi lưu huỳnh.
Trên thực tế, thịt đông lạnh sẽ có ít enzyme đang hoạt động hơn so với thịt tươi. Chính điều này đã góp phần làm thịt đông lạnh ít có mùi hơn. Do đó, nếu thịt đông lạnh có mùi lạ thì nên vứt đi.
Kết cấu thịt trông có vẻ nhầy nhụa
Miếng thịt bị hỏng sẽ không còn độ tươi sáng thông thường mà sẽ có bề mặt dính và nhầy nhụa. Chất nhầy này chính là sản phẩm của vi khuẩn ở bề ngoài miếng thịt tạo ra. Chính hoạt động của vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu.
Thịt nấu chín có vị rất dở
Trên thực tế, có những trường hợp dấu hiệu thịt hỏng không rõ ràng, khiến chúng ta không nhận ra và vẫn mang thịt đi nấu. Tuy nhiên, thịt hỏng khi nấu chín thì vị của chúng rất dở, có mùi kỳ lạ và đôi khi là vị chua, theo Healthline.
Bình luận (0)