4 dấu hiệu cho thấy phanh ô tô có vấn đề, tài xế không nên chủ quan

Bá Hùng
Bá Hùng
18/06/2024 15:59 GMT+7

Tiếng có két phát ra mỗi khi phanh, dầu phanh giảm hay đèn báo lỗi phanh bật sáng… là những dấu cảnh báo hệ thống phanh ô tô đang có vấn đề.

Phanh là một hệ thống quan trọng hàng đầu trên ô tô. Hệ thống phanh ô tô hoạt động tốt không chỉ đảm bảo an toàn cho người lái, hành khách đi cùng mà còn cho tất cả những người tham gia giao thông. Vì vậy, người dùng ô tô không nên bỏ qua việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống phanh ô tô để đảm bảo an toàn và thoải mái khi lái xe.

4 dấu hiệu cho thấy phanh ô tô có vấn đề, tài xế không nên chủ quan- Ảnh 1.

Một hệ thống phanh hiệu quả là chìa khóa cho các tài xế điều khiển và dừng xe một cách an toàn

Bá Hùng

Một hệ thống phanh hiệu quả là chìa khóa cho các tài xế điều khiển và dừng xe một cách an toàn. Chức năng của phanh không chỉ giới hạn ở việc giảm tốc độ hay dừng xe mà còn tạo cảm giác an toàn, tự tin cho người lái. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng hay thay thế định kỳ các chi tiết… hệ thống phanh ô tô sẽ xuống cấp, phát sinh những sự cố, hư hỏng. Trong đó, các dấu hiệu dưới đây cho thấy phanh ô tô có vấn đề, tài xế không nên chủ quan:

Âm thanh cót két khi đạp phanh

4 dấu hiệu cho thấy phanh ô tô có vấn đề, tài xế không nên chủ quan- Ảnh 2.

Nếu người lái nghe thấy tiếng kêu cót két khi phanh, rất có thể má phanh đã bắt đầu bị mòn

Bá Hùng

Nếu người lái nghe thấy tiếng kêu cót két khi phanh, rất có thể má phanh đã bắt đầu bị mòn. Âm thanh này thường được tạo ra do ma sát giữa má phanh và đĩa phanh. Việc bỏ qua cảnh báo này có thể khiến hệ thống phanh bị hư hỏng thêm.

Dầu phanh giảm

Mức dầu phanh giảm có thể cho thấy hệ thống bị rò rỉ. Dầu phanh thấp làm giảm hiệu quả phanh và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Đèn báo phanh bật sáng

Đèn báo phanh trên bảng đồng hồ bật sáng là tín hiệu cảnh bán phanh đang gặp sự cố nghiêm trọng. Chủ xe nên kiểm tra và xử lý ngay để tránh hư hỏng thêm.

Bàn đạp phanh cứng

4 dấu hiệu cho thấy phanh ô tô có vấn đề, tài xế không nên chủ quan- Ảnh 3.

Nếu người lái cảm thấy bàn đạp phanh cứng khi nhấn, có thể hệ thống thủy lực hoặc xi-lanh phanh chính có vấn đề

Bá Hùng

Nếu người lái cảm thấy bàn đạp phanh cứng khi nhấn, có thể hệ thống thủy lực hoặc xi-lanh phanh chính có vấn đề. Bàn đạp phanh cứng khiến người lái xe gặp khó khăn trong việc kiểm soát tốc độ xe, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp.

Khi nào cần thay má phanh?

Thay má phanh định kỳ là việc rất quan trọng để tránh phanh bị mòn quá mức. Các dấu hiệu như tiếng kêu cót két, bàn đạp phanh cứng hoặc độ dày má phanh mỏng đi cho thấy má phanh cần được thay thế.

4 dấu hiệu cho thấy phanh ô tô có vấn đề, tài xế không nên chủ quan- Ảnh 4.

Thay má phanh định kỳ là việc rất quan trọng để tránh phanh bị mòn quá mức

Bá Hùng

Việc thay thế má phanh nên được thực hiện sau mỗi 40.000 - 80.000 km hoặc tùy theo mức độ sử dụng. Bảo dưỡng phanh ô tô định kỳ là bước phòng ngừa quan trọng nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe. Bằng cách kiểm tra và bảo dưỡng phanh thường xuyên, chủ xe có thể tránh được những hư hỏng nghiêm trọng và chi phí sửa chữa lớn hơn về sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.