4 kiểu dùng chỉ nha khoa sai gây hại cho răng nướu

0 Thanh Niên Online

Xỉa răng bằng chỉ nha khoa là thói quen quan trọng để giữ cho răng nướu khỏe mạnh. Một số cách dùng sai chỉ nha khoa không chỉ làm răng không sạch mà còn gây hại cho răng nướu.

Không nên dùng chỉ nha khoa cứa vào nướu vì sẽ làm tổn thương mô nướu /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Không nên dùng chỉ nha khoa cứa vào nướu vì sẽ làm tổn thương mô nướu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là những kiểu xỉa răng sai cách mà nhiều người tưởng nhầm là đúng:

1. Dùng chỉ nha khoa không đúng lúc

Sử dụng chỉ nha khoa là thói quen không thể thiếu khi vệ sinh răng miệng. Chúng ta có thể sử dụng chỉ nha khoa vào nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, nhất định phải có một lần sử dụng để vệ sinh răng miệng gần giờ đi ngủ, theo Reader’s Digest.

Khi chúng ta ngủ vào ban đêm, lượng nước bọt tiết ra trong miệng sẽ giảm. Vi khuẩn bắt đầu phân hủy thức ăn còn lưu lại trong các kẽ răng, làm tăng nguy cơ viêm nướu. Dùng chỉ nha khoa trước khi ngủ để làm sạch thức ăn lưu lại trong miệng sẽ giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm.

2. Vệ sinh răng miệng không đúng thứ tự

Khi vệ sinh răng miệng, mọi người cần dùng chỉ nha khoa trước khi chải răng. Một nghiên cứu trên chuyên san Journal of Periodontology phát hiện những người xỉa răng bằng chỉ nha khoa trước, sau đó mới chải răng có lượng mảng bám trên răng thấp hơn đáng kể so với những người chải răng trước, dùng chỉ nha khoa sau.

Mục tiêu khi chải răng là để chất fluoride trong kem thoa đều bề mặt răng. Chỉ nha khoa làm sạch các mảng bám trên răng sẽ giúp fluoride phủ đều và bảo vệ răng tốt hơn, các chuyên gia giải thích.

3. Dùng sai loại chỉ nha khoa

Không phải mọi loại chỉ nha khoa đều giống nhau. Để làm sạch răng nướu hiệu quả, chúng ta cần sử dụng đúng loại chỉ nha khoa.

Loại chỉ nha khoa cần dùng phải phù hợp với khoảng trống của kẽ răng, phù hợp với người dùng có đang chỉnh hình răng hay bị nha chu hay không. Những người có kẽ răng lớn hơn hay đang bị nha chu thì cần sử dụng chỉ nha khoa có kích thước lớn hơn, theo Reader’s Digest.

4. Để chỉ nha khoa cứa vào nướu

Quá mạnh bạo khi dùng chỉ nha khoa sẽ làm chỉ cứa vào nướu và gây ra các vết xước, tổn thương mô nướu. Khi chỉ nha khoa chạm nướu, nha sĩ khuyến cáo chỉ nên để chỉ trượt trên nướu chứ không nên cứa vào nướu, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm