Ngộ độc thịt
Nguyên nhân gây ngộ độc thịt là vi khuẩn Clostridium botulinum. Trong môi trường không có ô xy, loại vi khuẩn này có thể tạo ra độc tố thần kinh botulism gây liệt cơ.
tin liên quan
Điện thoại phát nổ khiến chàng trai phải cắt một bàn tayNgộ độc thịt thường xuất hiện do ăn phải các loại thịt hoặc nước ép đóng hộp mà không được chế biến, xử lý đúng cách, theo MSN.
Nhiễm listeriosis
Listeriosis là vi khuẩn sống trong đất, nước và phân của một số loài động vật. Người ăn có thể bị nhiễm bệnh khi ăn phải thực phẩm có Listeriosis. Loại vi khuẩn này có thể xuất hiện trong thịt nguội, xúc xích, hải sản hun khói, các thực phẩm làm từ sữa và một số loại rau tươi.
Triệu chứng khi nhiễm khuẩn listeriosis là sốt, đau cơ, nôn ói và có thể xuất hiện khá lâu sau khi ăn, thậm chí có thể lên đến 70 ngày. Cách tốt để tránh bị nhiễm khuẩn là hãy rửa thật kỹ rau củ và nấu thịt đủ chín trước khi ăn, theo MSN.
Nhiễm E.coli
Vi khuẩn E. coli thường được tìm thấy trong phân động vật. Mọi người thường bị nhiễm do uống phải nước bẩn, nước trái cây, rau quả, thịt sống, hoặc rau tươi có E. coli.
Các triệu chứng khi nhiễm E. coli thường thấy gồm buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau thắt dạ dạy. Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người cần rửa sạch tay trước khi ăn, rửa kỹ rau quả tươi và nấu thịt thật chín trước khi ăn, theo MSN.
Ngộ độc mycotoxin
Loại ngộ độc này xảy ra khi ăn phải các món bị nhiễm nấm mốc mycotoxin. Trường hợp này cần đặc biệt lưu ú với các loại hạt, ngũ cốc hay trái cây bị mốc. Nấm mycotoxin phát triển trên các món này có thể sản sinh ra độc tố mycotoxin, theo MSN.
Cách phòng tránh tốt nhất là không được ăn các món đã bị mốc.
Bình luận (0)