4 sự kiện bảo mật nổi bật đầu năm 2016

25/03/2016 09:32 GMT+7

Dù năm 2016 chỉ vừa trải qua vài tháng, nhưng thời gian này đã chứng kiến rất nhiều xu hướng an ninh mạng và những mối đe dọa liên quan đến tin tặc.

Dù năm 2016 chỉ vừa trải qua vài tháng, nhưng thời gian này đã chứng kiến rất nhiều xu hướng an ninh mạng và những mối đe dọa liên quan đến tin tặc.

Hãng bảo mật Trend Micro vừa đưa ra bản báo cáo về xu hướng chung liên quan đến an ninh mạng, với 4 điểm nhấn người dùng cần biết đến.

1. Apple đối đầu với FBI

Một trong những chủ đề nóng nhất thời gian qua là trường hợp của Cục Điều tra liên bang (FBI) với Apple. Trước đó, một thẩm phán tại Mỹ đã yêu cầu Apple mở khóa một chiếc iPhone để phục vụ cho công tác điều tra của FBI.
Cuộc chiến giữa Apple và FBI được xem là sự kiện bảo mật tâm điểm đầu năm 2016 - Ảnh: AFP
Tuy nhiên, Apple đã từ chối thực hiện điều này dẫn đến những tranh cãi giữa một hãng công nghệ lớn với chính phủ Mỹ. Thậm chí, Apple còn tuyên bố phát triển thêm những cơ chế bảo mật cao hơn để khiến cho iPhone càng khó bị bẻ khóa.

2. Xe hơi kết nối internet có thể bị tấn công

Các chuyên trang công nghệ cũng như giới truyền thông Mỹ rầm rộ đăng tải cảnh báo của FBI và Cơ quan An toàn giao thông nước này (NHTSA) về nguy cơ xe hơi bị tin tặc tấn công.
Xe hơi thông minh trong tương lai sẽ là mục tiêu tấn công mới của tin tặc - Ảnh: AFP
Theo hãng bảo mật Trend Micro, một nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học California ở San Diego (Mỹ) đã thử nghiệm và khám phá ra rằng họ có thể thông qua kết nối không dây để hack hàng ngàn chiếc xe hơi hiện đại.

Thậm chí, xe hơi còn có thể gặp phải nguy cơ bị cài đặt thiết bị theo dõi để đáp ứng yêu cầu từ các công ty bảo hiểm cũng ẩn chứa nguy cơ bị tin tặc tiếp cận. Thậm chí, việc tấn công có thể được thực hiện chỉ bằng cách gửi một tin nhắn ngắn.

3. Bảo mật thiết bị y tế

IoT (Internet of Things) hiện là một lĩnh vực mới đối với hầu hết các ngành công nghiệp, trong đó có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều đó dẫn đến sự khởi đầu về xu hướng tấn công mới của tin tặc.
Tin tặc luôn tìm cách tấn công vào các thiết bị có thể kết nối từ xa - Ảnh: AFP
Tiến sĩ khoa học Marie Moe mới đây đã trình bày một số phát hiện của mình trên các thiết bị y tế IoT thiếu an toàn. Sau khi phát hiện máy tạo nhịp tim có thể gặp phải các mối đe dọa thông qua khả năng kết nối không dây.

Báo cáo cũng dự đoán 2016 sẽ là năm loại hình mã độc tống tiền (ransomware) tấn công dồn dập thiết bị y tế.

4. Thiếu kiến thức về an ninh mạng

Cũng theo hãng bảo mật Trend Micro, một chủ đề dù đã được cảnh báo rất nhiều lần nhưng ít ai lưu ý đến chính là kiến thức về an ninh mạng của nhiều người.

Điều này cũng dẫn đến việc lừa đảo trực tuyến và phần mềm độc hại luôn được sử dụng để tấn công người dùng, và nếu không có kiến thức thì chỉ với những email đơn giản, trang web giả mạo là ngay lập tức máy tính của người dùng sẽ bị kiểm soát từ xa dễ dàng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.