4 thói quen nấu ăn cần tránh vì gây hại cho sức khỏe

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/01/2025 08:09 GMT+7

Bữa ăn tốt cho sức khỏe không chỉ chứa các thành phần lành mạnh như rau củ, trái cây, trứng, thịt nạc..., mà cũng cần được chế biến đúng cách.

Nấu ăn đúng cách sẽ giúp tránh các tác hại lâu dài cho sức khỏe. Sau đây là những cách chế biến thức ăn cần hạn chế.

4 thói quen nấu ăn cần tránh vì gây hại cho sức khỏe- Ảnh 1.

Thịt tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể phát sinh những chất gây hại cho sức khỏe

ẢNH: AI

Nấu thịt quá chín

Nướng hoặc luộc thịt đến mức quá chín sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Việc chế biến quá lâu bằng nhiệt độ, đặc biệt là các loại thịt và cá, có thể làm sản sinh các hợp chất gây ung thư như heterocyclic amines và polycyclic aromatic hydrocarbons, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dùng quá nhiều hay quá ít dầu thực vật

Dầu thực vật chứa nhiều chất béo lành mạnh. Chất béo rất cần thiết cho cơ thể nhưng sẽ gây hại khi nạp quá nhiều. Chẳng hạn, chất béo là thành phần quan trọng trong cấu trúc màng tế bào, giúp tế bào duy trì hình dạng và chức năng. Quá trình tạo hoóc môn của cơ thể cũng cần chất béo, trong đó có các loại hoóc môn giới tính như estrogen và testosterone. Không những vậy, chất béo cũng rất cần cho chức năng não và nhiều chức năng khác của cơ thể

Tuy nhiên, nạp nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có tim mạch và gan nhiễm mỡ. Do đó, cách tốt là mọi người chỉ nên ăn ở mức vừa phải, dù là mỡ động vật, cá hay các loại dầu thực vật như dầu ô liu, đậu nành hay dầu cải.

Dùng nhiều muối, gia vị chế biến sẵn để nấu ăn

Khi chế biến món ăn, mọi người cần tránh dùng quá nhiều muối hay các loại gia vị chế biến sẵn, chẳng hạn như bột gia vị. Nguyên nhân là do chúng chứa quá nhiều natri, làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao, bệnh tim mạch và bệnh thận. Ngoài ra, nhiều loại gia vị chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản và phẩm màu không tốt cho sức khỏe.

Thay vào đó, mọi người có thể dùng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, gừng, chanh hoặc các loại thảo mộc tươi để tăng hương vị cho món ăn.

Rã đông thịt, cá trên quầy bếp

Rã đông thịt, cá trên quầy bếp ở nhiệt độ phòng sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu không may ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn thì có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm là đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, sốt và một số triệu chứng khác. Thay vào đó, thịt cá đông lạnh nên được rã đông trong lò vi sóng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.