4 triệu chứng của tắc động mạch không nên bỏ qua

0 Thanh Niên Online

Tắc nghẽn động mạch là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguyên nhân tắc nghẽn là do các mảng bám cholesterol trong thành động mạch, khiến máu khó lưu thông.

Các mảng bám cholesterol có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. May mắn là một số loại thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng do xơ vữa động mạch gây ra, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

4 triệu chứng của tắc động mạch không nên bỏ qua  - ảnh 1

Tắc nghẽn động mạch ở chân có thể gây ra các vết loét ở chân, đặc biệt là ngón và gót

SHUTTERSTOCK

Nếu không được điều trị, các mảng xơ vữa có thể gây tắc nghẽn động mạch nghiêm trọng và dẫn đến đột quỵ, đau tim, thậm chí tử vong. Do đó, người bệnh cần chú ý những dấu hiệu cảnh báo sau của tắc nghẽn động mạch:

Đau ngực

Đau ngực là triệu chứng đặc trưng của đau tim. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác cũng gây đau ngực. Một trong số đó là do máu khó lưu thông đến tim do tắc nghẽn động mạch.

Tình trạng này gọi là đau thắt ngực, xảy ra khi máu và ô xy lưu thông kém đến tim. Những người bị đau thắt ngực như vậy sẽ có nguy cơ cao bị đau tim.

Tim đập nhanh

Tắc động mạch có thể là tắc toàn bộ hay một phần động mạch. Khi động mạch bị tắc một phần thì có thể gây triệu chứng tim đập nhanh.

Vết loét

Động mạch chịu trách nhiệm đưa máu giàu ô xy và dinh dưỡng đến các mô. Nếu động mạch bị tắc thì có thể khiến nguồn dinh dưỡng và ô xy này bị hạn chế, dẫn đến thiếu máu cục bộ.

Vùng da ở nơi bị thiếu máu cục bộ này sẽ bị lở loét. Vị trí thường bị lở loét nhiều nhất là ngón chân và gót chân. Dấu hiệu để phân biệt loét chân do tắc nghẽn động mạch chân là xuất hiện các cơn đau nhức chân vào bên đêm. Ngoài ra, vết loét còn có các màu sắc khác nhau như vàng, đen hoặc đỏ. Vùng da bị loét cũng có thể lạnh hơn các vùng da khác do máu lưu thông kém.

Chuột rút khi đi bộ

Tắc nghẽn động mạch ở chân còn khiến bắp chân dễ bị chuột rút. Các cơn chuột rút bình thường là do vận động quá sức, chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ hỏi.

Tuy nhiên, chuột rút do tắc nghẽn động mạch thì sẽ thường xuyên tái phát. Người bệnh có thể đang bị bộ bỗng dưng bị chuột rút. Họ nghỉ ngơi rồi đi tiếp và tiếp tục bị chuột rút, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm