Đau rát bàn chân vào ban đêm, vì sao không được coi thường ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/03/2022 09:14 GMT+7

Hầu hết chúng ta thường ít để ý đến sức khỏe bàn chân cho đến khi nó có vấn đề. Đau nhức là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở bàn chân. Tuy nhiên, nếu cảm giác là đau rát thì không được coi thường.

Bàn chân là bộ phận phải vận động rất nhiều. Một người bình thường mỗi ngày có thể đi từ 5.000 đến 7.000 bước chân, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bàn chân bị đau rát vào ban đêm có thể là do bệnh động mạch ngoại vi ở chân

SHUTTERSTOCK

Trong phần lớn các trường hợp bị đau chân, người mắc chỉ cần nghỉ ngơi, xoa bóp hoặc mua một đôi giày mới phù hợp. Tuy nhiên, có một số trường hợp, cảm giác đau chân chỉ xuất hiện vào ban đêm, gần thời gian đi ngủ.

Đôi khi, cảm giác đau chân là dấu hiệu bất ổn ở một vị trí khác của cơ thể. Nếu bị đau rát bàn chân vào ban đêm, người mắc không nên coi thường.

Đau rát bàn chân có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Tại Mỹ, bệnh động mạch ngoại vi ảnh hưởng từ 8 đến 12 triệu người trưởng thành. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số này chưa được chẩn đoán.

Bệnh động mạch ngoại vi xảy ra ở chân khi các mảng xơ vữa động mạch tích tụ trong thành động mạch chân. Tình trạng này làm giảm lưu thông máu và ô xy đến chân và bàn chân, dẫn đến cảm giác đau rát.

Trong giai đoạn đầu, bệnh động mạch ngoại vi ở chân chỉ xuất hiện vài triệu chứng nhẹ, thậm chí là không có triệu chứng. Dấu hiệu thường thấy trong giai đoạn này là đau hoặc chuột rút bắp chân, khi nghỉ ngơi thì sẽ hết.

Khi bệnh đã tiến triển nặng thì bàn chân và các ngón chân có thể bị cảm giác bỏng rát vào ban đêm khi nằm ngửa. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây đau tim, đột quỵ, thậm chí gây cản trở lưu thông máu đến chân, dẫn đến cắt cụt chân.

Những người bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao bị đau rát bàn chân vào ban đêm do bệnh động mạch ngoại vi. Tại Mỹ, các thống kê cho thấy 20 đến 30% bệnh nhân mắc động mạch ngoại vi cũng bị tiểu đường.

Các chuyên gia lưu ý nếu người bệnh cảm thấy bàn chân bị đau kéo dài mà không khỏi thì cần phải đến khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.