5 bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa

Hoàng Cường
Hoàng Cường
18/05/2021 15:15 GMT+7

Dành ít thời gian để kiểm tra tình trạng lốp xe, cần gạt mưa, đèn xe hay hệ thống phanh... sẽ góp phần giúp chiếc xe vận hành ổn định, an toàn khi bước vào mùa mưa.

Thời tiết tại Việt Nam đang bước vào mùa mưa, việc điều khiển ô tô theo đó cũng gặp một số bất tiện và tiềm ẩn nguy cơ bất an toàn. Vì vậy, ngoài việc trang bị các kỹ năng khi lái xe trong điều kiện đường trơn trượt, lái xe qua các đoạn đường ngập nước... Người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra tình trạng hoạt động một số bộ phận cần thiết trên xe để góp phần đảm bảo an toàn, ổn định trên mọi hành trình.
Dưới đây là 5 bộ phận cần kiểm tra trên ô tô khi bước vào mùa mưa

Kiểm tra tình trạng lốp xe

Lốp xe là bộ phận duy nhất trên ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nếu để lốp xe quá mòn, các gai lốp, rãnh thoát nước trên lốp xe bị bào mòn gần hết sẽ tạo ra một lớp nước giữa vỏ xe và mặt đường còn được gọi là hydroplaning (Hydroplaning) - ngăn sự tiếp xúc giữa lốp ô tô và mặt đường khiến xe dễ bị trơn trượt, dẫn đến tai nạn. Theo Cơ quan Quản lý đường cao tốc Liên bang Mỹ, 75% các vụ va chạm xe liên quan đến thời tiết xảy ra trên mặt đường ướt, 47% trong số đó xảy ra khi trời mưa.
Vì vậy, khi bước vào mùa mưa, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe. Phải luôn đảm bảo gai lốp, rảnh thoát nước phải có độ sâu ít nhất 3 mm. Bên cạnh đó, nên kiểm tra tình trạng của cao su lốp. Nếu phát hiện lốp quá mòn hoặc có vết nứt, phồng, rách… nên thay thế.

Kiểm tra tình trạng các cánh gạt mưa

Bên cạnh lốp xe, cần gạt mưa kính lái, kính hậu cũng là chi tiết quan trọng góp phần giúp người lái đảm bảo tầm quan sát khi lái xe trong điều kiện trời mưa. Vì vậy, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra chi tiết này. Nên bật thử các cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt nước vẫn còn để lại những bệt nước nhỏ trên kính lái bạn nên kiểm tra chất lượng lưỡi gạt nước. Nếu chi tiết này quá mòn, hay lớp cao su bị chai cứng... nên thay thế. Ngoài ra, nên kiểm tra bình chứa nước rửa kính, nếu mức nước quá cạn nên châm thêm.

Kiểm tra hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn trên ô tô cũng là một trong những chi tiết quan trọng giúp bạn phát tín hiệu và để các phương tiện khác nhận biết xe của bạn khi lưu thông trong thời tiết trời mưa, tầm nhìn hạn chế. Do đó nên kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống đèn xe, gồm các loại như đèn pha, xi nhan, đèn hậu, đèn phanh, đèn lùi, đèn sương mù, cũng như đèn chiếu sáng ban ngày (Daytime Running Light). Đảm bảo chắc chắn không có một bóng đèn nào bị hỏng hoặc tắt.

Kiểm tra tình trạng của hệ thống phanh, phanh ABS

Đây là mộ trong những bộ phận quan trọng nhất trên ô tô, góp phần hỗ trợ người lại trong các tình huống giao thông. Vì vậy, trước mọi chuyến đi, nên chú ý kiểm tra hệ thống phanh. Nếu phát hiện có tiếng kêu phát ra mỗi khi đạp phanh, có thể do má phanh bị mòn hoặc đĩa phanh không đều... Trường hợp này nên mang xe vào gara, trung tâm dịch vụ chăm sóc ô tô để kiểm tra, thay thế má phanh.
Ngoài ra, hiện này hầu hết các mẫu ô tô đều có hệ thống chống bó cứng phanh ABS, giúp bánh xe không bị bó cứng khi phanh gấp. Đây là một chức năng quan trọng giúp cải thiện độ an toàn trên đường ướt. Người dùng cũng nên kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống phanh ABS. Khi đạp phanh gấp ở tốc độ trên 20km/giờ, nếu đèn ABS bật sáng cùng với cảm giác rung bàn đạp phanh… chứng tỏ hệ thống chống bó cứng phanh ABS vẫn hoạt động ổn định. Trường hợp khi thắng gấp phát hiện tiếng kêu chúng tỏ hệ thống chống bó cứng phanh ABS đang gặp vấn đề. Nên mang xe vào gara, trung tâm dịch vụ chăm sóc ô tô để kiểm tra.

Chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận quan trọng, người dùng ô tô cũng nên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết trên xe như ô dù, khăn giấy, nước sạch (trường hợp cần thiết châm thêm nước rửa kính) cũng như các giấy tờ cần thiết như hợp đồng bảo hiểm… khi sử dụng ô tô trong mùa mưa bão.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.