5 đề xuất hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hà Lan

19/03/2024 22:01 GMT+7

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã nêu ra 5 nội dung trọng tâm Việt Nam mong được hợp tác với Hà Lan và các bên trong nông nghiệp.

Chiều 19.3, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp, thiên nhiên và chất lượng thực phẩm Hà Lan tổ chức chương trình hợp tác "Cùng hướng tới hệ thống thực phẩm bền vững".

5 đề xuất hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hà Lan- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, thiên nhiên và chất lượng thực phẩm Hà Lan Christianne van der Wal

ĐẠI SỨ QUÁN HÀ LAN

Tại đây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, ngành nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt từ biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng của thế giới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia và các bên liên quan trong hệ thống lương thực thực phẩm nhằm tạo ra những thay đổi sâu rộng của cả hệ thống. Trong khi đó, Hà Lan đã áp dụng công nghệ "tăng diện tích đất", tập trung áp dụng các biện pháp thâm canh, tạo ra năng suất cao gấp nhiều lần so với năng suất bình quân của thế giới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề xuất một số nội dung trọng tâm Việt Nam mong được hợp tác với Hà Lan và các bên như sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững.

Thứ hai, đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp không chỉ phục vụ sản xuất mà còn phục vụ phát triển kinh tế nông thôn; phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, xem xét lồng ghép bình đẳng giới, củng cố và tăng cường vai trò của các hộ sản xuất nông nghiệp.

5 đề xuất hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hà Lan- Ảnh 2.

Hai bộ trưởng thực hiện nghi thức khởi động chương trình Empower Youth for Food, đây là chương trình nhằm thay đổi cách suy nghĩ của giới trẻ về nông nghiệp và việc làm trong nông nghiệp

ĐẠI SỨ QUÁN HÀ LAN

Thứ ba, xây dựng và cân đối mảng thực phẩm quốc gia làm cơ sở định hướng sản xuất, phân phối; tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức luyện tập, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, tiêu dùng tiết kiệm, giảm thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm , thúc đẩy tiêu dùng xanh, bền vững.

Thứ tư, thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và xuyên biên giới.

Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin nhằm thúc đẩy thương mại, an ninh lương thực thông qua cân đối cung cầu, ổn định và dài hạn; tăng cường hoạt động phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, hợp tác cảnh báo sớm thiên tai, dịch bệnh.

Bộ trưởng Christianne van der Wal cho biết, trong nhiều thập kỷ, Hà Lan và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với nhau trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh mới đòi hỏi hai nước phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực và trao quyền cho thế hệ trẻ xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững.

Bà Christianne cũng cho rằng, sự tham gia của lực lượng trẻ minh chứng cho sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Cạnh đó, hai nước không chỉ cam kết trên giấy mà phải chuyển thành những hành động cụ thể, thiết thực. 

Đồng thời, dựa trên những thành tựu của Hà Lan trong sản xuất lương thực cả về số lượng và hiệu quả, Hà Lan đang chuyển lĩnh vực này sang một cách tiếp cận bền vững hơn và có ý định chia sẻ kiến thức với các đối tác thương mại của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.