Trái cây sấy khô
“Trái cây sấy khô thực sự cũng giống như kẹo. Nó hơi dính và có hàm lượng đường cao”, Reader’s Digest dẫn lời giáo sư nha khoa Stephen Stefanac tại Đại học Nha khoa Michigan (Mỹ).
tin liên quan
Tự nhiên rụng cả hàm răng!Vì trái cây sấy khô ngọt và dính nên sẽ dễ bị kẹt lại giữa các kẽ răng. Đấy là điều kiện hoàn hào để sâu răng phát triển.
Nước ngọt
Một lon nước ngọt nặng khoảng 340 gram sẽ chứa khoảng 39 gram đường, tương đương 10 muỗng cà phê đường. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là vấn đề duy nhất.
Nước ngọt và các loại soda có tính a xít cao, có thể gây hại cho men răng, Reader’s Digest dẫn lời nha sĩ Tricia Quartey ở thành phố New York (Mỹ).
Cà phê và trà
Cà phê và trà có thể giúp chúng ta tỉnh táo nhưng lại không tốt. Cả hai món này đều có tính a xít và lợi tiểu, tức là rút nước ra khỏi cơ thể. Điều này khiến miệng dễ bị khô.
tin liên quan
4 dấu hiệu cảnh báo bạn phải thay đổi cách ăn uốngNước bọt là một hệ thống tự nhiên giúp sát khuẩn. Khi miệng bị khô thường xuyên cũng khiến răng dễ bị sâu và mắc các bệnh nướu răng, theo Reader’s Digest.
Rượu, bia
Bia, rượu và các loại cocktail đều có thể gây hại cho răng. Carbs trong bia sẽ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn. Cacbonat trong các loại thức uống có cồn có tính a xít sẽ làm mòn men răng.
Ngoài ra, chúng cũng khiến khô miệng, dễ gây sâu răng và bệnh nướu răng, các chuyên gia cho biết.
Đồ uống thể thao
Mặc dù nghe tên có vẻ lành mạnh nhưng đồ uống thể thao chứa nhiều đường và có tính a xít.
Ngoài ra, nhiều loại đồ uống có chứa một chất dính đặc biệt để giữ cho màu sắc có thể phân bổ đều trong chất lỏng. Tình trạng này cũng khiến đường và a xít lưu lại trong đồ uống lâu hơn, theo Reader’s Digest.
Bình luận (0)