5 loại ung thư đang tăng mạnh ở phái đẹp và cách phòng ngừa

12/07/2016 08:37 GMT+7

Ung thư đại tràng, ung thư vú là 2 trong số 5 loại ung thư đang gia tăng mạnh ở phụ nữ. Dưới đây là thực trạng trong điều trị 5 loại bệnh này cũng như cách ngừa bệnh, theo Prevention.

Ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến ở cả nam lẫn nữ, nhưng là căn bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.
Tiến sĩ David Greenwald, Giám đốc Khoa tiêu hóa lâm sàng và nội soi tại Trường Y Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho biết, để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư đại tràng, mọi người nên sàng lọc thường xuyên bằng cách nội soi đại tràng, bắt đầu ở tuổi 50 và lặp đi lặp lại mỗi 10 năm.

Ung thư tuyến giáp
Những ca được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua, theo Hiệp hội ung thư Mỹ.
Tiến sĩ Edmund Pribitkin, chuyên gia ung thư tuyến giáp ở Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia (Mỹ), cho biết nếu cần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật loại bỏ một nửa tuyến giáp. Phẫu thuật sẽ có rủi ro (bao gồm cả tổn hại dây thanh) và bệnh nhân cần phải bổ sung hoóc môn tuyến giáp cho đến cuối đời.

Ung thư nội mạc tử cung
Ung thư nội mạc tử cung cũng được gọi là ung thư tử cung, chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh (tuổi trung bình khởi phát là 60).
Theo tiến sĩ Cynthia Thomson, giám đốc chương trình phòng chống ung thư và kiểm soát ung thư tại Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Arizona (Mỹ), để ngừa bệnh này, phụ nữ cần duy trì trọng lượng khỏe mạnh bởi ung thư nội mạc tử cung phổ biến ở phụ nữ thừa cân và béo phì, theo Hiệp hội ung thư Mỹ.
Ung thư phổi
Các ca ung thư phổi ở phụ nữ đã tăng 98% trong bốn thập kỷ qua, theo Hiệp hội ung thư Mỹ. Theo thống kê, hơn một nửa các ca ung thư phổi ở phụ nữ là những người không hút thuốc.
Phổi của phụ nữ nhạy cảm hơn với khói thuốc lá và nồng độ hoóc môn estrogen của phụ nữ càng khiến các tế bào dễ ung thư, theo tiến sĩ Therese Bevers, MD, chuyên gia về phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston (Mỹ).
Làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư phổi? Không hút thuốc, và tránh xa khói thuốc lá, bởi tiếp xúc thụ động hay chủ động với thuốc lá đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư lên đến 30%.

tin liên quan

Đột phá trong nghiên cứu ung thư
Các chuyên gia Anh đã có phát hiện đột phá trong nỗ lực điều trị ung thư, cho hay tế bào ung thư ác tính dựa vào chất béo để tăng trưởng chứ không phải đường.

Ung thư vú
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sau khi tăng trong hơn hai thập kỷ qua, số lượng phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú bắt đầu giảm trong năm 2000 và giảm khoảng 7% từ năm 2002 đến năm 2003, có thể nhờ vào ít phụ nữ sử dụng liệu pháp hóc môn cho các triệu chứng mãn kinh.
Làm thế nào để tự bảo vệ mình? Nhũ ảnh thường xuyên là rất quan trọng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên kiểm tra nhũ ảnh hằng năm bắt đầu từ tuổi 45.

tin liên quan

Nam giới cũng ung thư vú
Có lẽ từ trước đến nay, nói đến ung thư vú, nhiều người chỉ nghĩ đến phụ nữ. Nhưng điều đó không đúng. 

Trong khi đó, những thói quen trong lối sống của phụ nữ cũng quan trọng không kém. Lười vận động, thừa cân, và tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo động vật, tất cả đều làm tăng nguy cơ ung thư vú, theo tiến sĩ Jame Abraham, giám đốc chương trình ung thư vú tại Trung tâm Ung thư của Bệnh viện Cleveland (Mỹ).
Ngoài ra, uống rượu thường xuyên cũng có mối liên quan rõ ràng với bệnh ung thư vú, và nghiên cứu cho thấy phụ nữ càng uống nhiều rượu, càng tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.