5 mẫu ô tô đứng trước nguy cơ khai tử tại thị trường Việt Nam năm 2022

Trần Hoàng
Trần Hoàng
01/02/2022 17:17 GMT+7

Bên cạnh sự xuất hiện của các mẫu mã mới, bước sang năm 2022, nhiều mẫu ô tô tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ “khai tử” do kém hiệu quả về mặt kinh doanh cũng như sự điều chỉnh từ phía nhà sản xuất.

Không ít mẫu xe sẽ rời thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2022

Bá Hùng

Khép lại năm 2021 đầy khó khăn thử thách, thị trường ô tô Việt Nam vừa bước sang năm 2022 với nhiều kỳ vọng, thay đổi. Hàng loạt mẫu mã mới đang lên lịch gia nhập thị trường ô tô Việt Nam để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu ngày càng đa dạng của khách hàng, trong đó có cả ô tô điện. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít mẫu xe sẽ rời thị trường do chiến lược sản xuất, kinh doanh của mỗi hãng xe.

Dưới đây là 5 mẫu ô tô đang đứng trước nguy cơ khai tử tại Việt Nam:

Hyundai KONA

Từng tạo nên cơn sốt khi gia nhập thị trường ô tô Việt Nam năm 2018 và có thời điểm doanh số bán hàng đứng đầu phân khúc. Tuy nhiên, những mẫu mã mới xuất hiện khiến Hyundai KONA chịu nhiều áp lực cạnh tranh. Mẫu xe này cũng không có nhiều thay đổi đáng chú ý kể từ khi bán tại Việt Nam. Đây là một trong những nguyên nhân khiến doanh số bán Hyundai KONA ngày càng sụt giảm.

Năm 2020, HTV đã sản xuất, bán ra thị trường Việt Nam tổng cộng 5.068 xe KONA

Trần Hoàng

Mới đây, có nhiều thông tin cho rằng Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) sẽ dừng sản xuất, phân phối KONA để nhường chỗ cho một mẫu xe mới, có thể là Creta hoặc Alcazar đang rất hút khách tại thị trường Ấn Độ. Trong năm 2020, HTV đã sản xuất, bán ra thị trường Việt Nam tổng cộng 5.068 xe KONA.

Ford EcoSport

Tương tự Hyundai KONA, Ford EcoSport cũng không còn giữ được vị thế vốn có trên thị trường Việt Nam. Từng một thời làm mưa làm gió khi khai mở lại khái niệm SUV đô thị tại Việt Nam và bán chạy hàng đầu phân khúc. Tuy nhiên, trong 4 năm trở lại đây Ford EcoSport đang ở thế bám đuổi. Sự xuất hiện của những cái tên như KIA Seltos, Toyota Corolla Cross... đang khiến Ford EcoSport mất đi phần lớn thị phần.

Với việc lên kế hoạch phân phối mẫu Territory từ năm 2022, Ford Việt Nam được cho là sẽ khai tử EcoSport

Trần Hoàng

Với việc lên kế hoạch phân phối mẫu Territory từ năm 2022, Ford Việt Nam được cho là sẽ khai tử EcoSport. Trước đó, mẫu xe này đã dừng sản xuất, phân phối tại một số thị trường trên thế giới trong đó có Ấn Độ.

Bộ ba VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0

Ba cái tên còn lại trong danh sách này là Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0. Tuy nhiên, khác với hai mẫu xe kể trên, VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 dừng sản xuất không phải vì lý do doanh số quá nghèo nàn, bởi thực thế bộ ba này luôn đứng ở nhóm dẫn đầu ở mỗi phân khúc. Thậm chí, VinFast Fadil còn là mẫu ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2021.

VinFast Fadil là mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2021

Bá Hùng

Dù vậy, với tuyên bố mới đây của VinFast về việc sẽ trở thành hãng xe điện 100%, đồng thời là một trong những hãng ô tô tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng để chuyển sang sản xuất xe thuần điện, tương lai bộ ba Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 xem như đã được định đoạt.

VinFast sẽ ngừng sản xuất Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 từ cuối năm 2022

Bá Hùng

Theo kế hoạch, VinFast sẽ ngừng sản xuất Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 từ cuối năm 2022. Hãng xe Việt mới đây đã đưa ra chính sách tăng thời gian bảo hành với 3 mẫu xe này tại Việt Nam lên 10 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.