5 nguyên nhân gây suy gan cấp tính không được phớt lờ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/04/2024 00:05 GMT+7

Suy gan cấp tính là tình trạng mà chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy gan cấp tính. Người bệnh sẽ có biểu hiện vàng da, mắt, đau ở vùng bụng bên phải, sưng bụng, buồn nôn và ói mửa.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có xuất hiện một số triệu chứng hơi thở có mùi hôi. Suy gan cấp tính thường xuất hiện đột ngột, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

5 nguyên nhân gây suy gan cấp tính không được phớt lờ- Ảnh 1.

Dùng thuốc quá liều có thể gây tổn thương gan, dẫn đến suy gan cấp tính

PEXELS

Dùng thuốc quá liều

Các loại thuốc kê đơn, không kê đơn và một số loại thảo dược bổ sung có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu dùng quá liều. Hệ quả của tình trạng này là suy gan cấp tính. Trong đó, quá liều paracetamol là một trong những nguyên nhân gây suy gan cấp tính phổ biến nhất.

Gan có chức năng chuyển hóa hầu hết các loại thuốc. Tuy nhiên, trong quá trình này, các hợp chất độc hại có thể được tạo ra. Chúng chính là tác nhân gây hại gan.

Viêm gan siêu vi

Một số loại virus có thể gây suy gan cấp tính, chẳng hạn như virus gây viêm gan A, B, E và ít gặp hơn là C. Các loại virus này lây nhiễm trực tiếp và làm tổn thương tế bào gan, từ đó gây viêm, hoạt tử tế bào gan và làm giảm chức năng gan.

Viêm gan tự miễn

Tình trạng này xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào gan. Phản ứng miễn dịch này dẫn đến viêm và tổn thương gan. Nếu không điều trị, bệnh sẽ tiến triển thành suy gan cấp tính.

Nguyên nhân vì sao hệ miễn dịch bỗng dưng tấn công các tế bào gan khỏe mạnh hiện vẫn chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng rất có thể là do tác động của yếu tố di truyền và môi trường.

Chất độc

Tiếp xúc với một số chất độc, chẳng hạn như ăn nấm dại hay các loại thực phẩm có độc, sẽ gây hại cho gan. Các chất độc này gây tổn thương gan trên diện rộng, từ đó khiến chức năng gan suy giảm nhanh chóng.

Thiếu máu cục bộ

Viêm gan thiếu máu cục bộ, hay còn có tên gọi khác là sốc gan, xảy ra do giảm nghiêm trọng lưu lượng máu đến gan. Đây thường là hệ quả của suy tim, mất nước nghiêm trọng hay tụt huyết áp đột ngột. Gan không nhận đủ lượng máu giàu ô xy sẽ khiến các tế bào gan chết dần, cuối cùng dẫn đến suy gan, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.