5 phương pháp 'học nhanh, nhớ lâu' nên áp dụng ngay

20/06/2016 09:24 GMT+7

Thói quen học tập hiệu quả rất quan trọng vì nó là yếu tố then chốt giúp chúng ta vượt qua các kỳ thi, kiểm tra, bài tập, đồ án… theo cách dễ dàng, hiệu quả nhất.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc học tập, hãy cùng Lifehack khám phá ngay 5 thói quen hiệu quả, cần duy trì mỗi ngày để có thể đạt được thành tích tốt.
Dùng giấy ghi chú
Hãy tự tạo cho bản thân hệ thống giấy ghi chú với các hình ảnh minh họa để giúp lưu giữ, hồi tưởng lại thông tin theo cách dễ dàng, nhanh chóng nhất. Viết câu hỏi một bên, sau đó đưa ra câu trả lời, định nghĩa ở phía còn lại. Đây là thói quen giúp chúng ta ôn lại kiến thức dễ dàng, linh hoạt hơn.
Phương pháp học tập bằng giấy ghi chú có thể mang lại hiệu quả cao nhờ dựa trên nguyên lý chu kỳ, giúp não bộ tiếp thu kiến thức nhanh, gợi nhớ dễ dàng khi cần và lặp lại thông tin liên tục, đều đặn.

tin liên quan

5 sai lầm bạn thường mắc phải khi học điều mới mẻ
Cảm giác bắt đầu học điều gì đó mới mẻ như ngoại ngữ, chơi nhạc cụ, loại hình nghệ thuật... thật tuyệt vời. Nhưng hãy thật thận trọng vì bạn có thể ngốn khoản thời gian, năng lượng, tiền bạc đáng kể vào đó.
Ôn tập thường xuyên
Học sinh thường hay trì hoãn việc học đến tận sát kỳ thi, chăm chỉ hơn thì lập kế hoạch ôn luyện trước đó vài tuần. Tuy nhiên, đây chắc hẳn không phải phương pháp đúng đắn, hiệu quả.
Tốt nhất, chúng ta nên ôn luyện mỗi ngày để tránh tình trạng dồn nén kiến thức quá nhiều trước kỳ thi.
Phương pháp ôn tập hiệu quả khác nữa là sử dụng sơ đồ tư duy (mind map): viết nội dung chính ở giữa, sau đó triển khai các ý phụ, bổ sung ra xung quanh. Đây là cách khá thông dụng, hữu ích để học hành cho thật khoa học, logic.
Bên cạnh đó, khi học, hãy đọc to thành tiếng hoặc giả vờ như đang dạy cho người khác; lặp lại nhiều lần để dần dà không cần phụ thuộc vào sách vở nữa. Đó chính là lúc kiến thức đã được lưu trữ.
Tuyệt đối đừng để nước đến chân mới nhảy Ảnh: Shutterstock
Ngoài ra, có thể chọn lọc lấy những ý chính trong bài, sau đó biến chúng thành các câu chuyện nhỏ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bản thân nắm thật rõ vấn đề để có thể giải thích nó cho bất kỳ ai dù có phức tạp, rắc rối đến đâu.
Để học tập tốt, hãy chọn lọc hiệu quả, đưa ra danh sách các từ khóa; lấy ra những ý chính rồi “đơn giản hóa” chúng thật ngắn gọn, trong khoảng một từ. Sau đó, nghiên cứu danh sách này, rồi ghi nhớ nó.
Nhớ kết hợp với các phương pháp trên với nhau, đặc biệt là cách sử dụng giấy ghi chú. Khi kỳ thi đến, sử dụng những danh sách đó để hồi tưởng kiến thức, giúp hoàn thành bài kiểm tra cho thật tốt.
Xem các bài giảng, video liên quan
Xem những bài giảng, video có liên quan đến vấn đề đang nghiên cứu để bổ sung thông tin, kiến thức là cách học tập vô cùng thú vị, hiệu quả.
Internet chứa lượng kiến thức khổng lồ Ảnh: Shutterstock
Nên lựa chọn xem phim tài liệu, video từ Youtube, các website giáo dục... uy tín. Bạn sẽ phải ngạc nhiên với lượng kiến thức khổng lồ có sẵn trên mạng internet.
Tự làm bài kiểm tra
Nên lưu trữ tất cả các bài kiểm tra, câu đố, bài tập, tài liệu… mà thầy cô đã giao để từ đó nhận ra phương hướng giải quyết vấn đề, thế mạnh, điểm yếu trong từng phần, rồi rút kinh nghiệm, có những điều chỉnh phù hợp.
Bên cạnh đó, dữ liệu trên giúp chúng ta dễ dàng nhận ra được định dạng, cấu trúc các bài kiểm tra, từ đó có những tiên liệu, dự đoán chính xác, phù hợp.
Cố gắng tự sáng tạo ra bài kiểm tra mẫu dựa trên những câu trả lời sai, chưa chuẩn mực để giúp tinh thần cảm thấy thoải mái, ít căng thẳng khi đối diện với kỳ thi thật sự.

tin liên quan

5 tuyệt chiêu để không còn sợ hãi khi mùa thi đến
Chắc hẳn, ai đã từng là học sinh, sinh viên đều ít nhiều bị các bài kiểm tra, kỳ thi ám ảnh. Tuy nhiên, khi có phương pháp, chiến lược phù hợp thì mọi thứ, dù tưởng chừng khó khăn, cũng sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.
Viết ghi chú
Các nghiên cứu khoa học cho thấy viết thông tin ra bằng tay giúp tăng cường khả năng hồi tưởng. Trước khi bắt đầu học, hãy xem xét, đọc lại tất cả các ghi chú đã viết trước đây để xây dựng nền tảng tốt, giúp dễ dàng tiếp thu kiến thức mới hơn.
Hãy ghi chú theo cách bản thân hiểu, đừng quá máy móc theo giảng viên để nắm bắt, lưu giữ thông tin tốt hơn. Sau giờ ôn tập, sắp xếp lại hệ thống theo trình tự hợp lý, logic. Ngoài ra, khi học, cố gắng nắm ý chính rồi tóm tắt lại từng phần.
Cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, nhớ trình bày rõ ràng, sạch đẹp để dễ dàng quan sát, theo dõi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.