5 sai lầm cần tránh khi bảo quản và chế biến khoai lang

Ngọc Quý
Ngọc Quý
06/10/2020 08:12 GMT+7

Khoai lang không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Để khoai giữ được đầy đủ dưỡng chất và có hương vị ngon nhất, mọi người cần biết cách bảo quản và chế biến khoai.

Để khoai có hương vị ngon nhất, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

1. Không để khoai vào tủ lạnh

Một trong những điều tệ nhất khi bảo quản khoai lang là để trong tủ lạnh. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào khoai, khiến lõi khoai trở nên cứng hơn. Hiện tượng này xuất hiện ở cả khoai sống lẫn khoai đã nấu chín, theo Reader’s Digest.
Cách tốt nhất để bảo quản khoai lang là để khoai ở nơi tối và mát mẻ. Nhờ vậy, khi mang ra chế biến, khoai sẽ mềm và ngọt.

2. Không chà rửa khoai kỹ càng

Trước khi nấu hay cắt khoai lang, chúng ta cần phải rửa khoai thật sạch, dùng bàn chải chà khoai kỹ lưỡng.
Khoai lang mọc dưới đất nên sẽ dính trên vỏ khoai rất nhiều cát đất. Nếu không chà rửa sạch sẽ thì cát đất này có thể trở thành sạn trong thức ăn.

3. Để khoai đã cắt ngoài không khí

Để chuẩn bị nhanh bữa ăn, nhiều người có thói quen cắt sẵn khoai để luộc, chiên. Nếu chế biến ngay thì không sao. Trong trường hợp không thể chế biến ngay thì hãy đặt khoai trong nước rồi cho vào tủ lạnh. Nếu không, khoai sẽ khô rất nhanh và làm mất đi hương vị, theo Reader’s Digest.

Khoai sẽ mềm và ngọt khi được bảo quản ở nơi tối và mát mẻ

Ảnh: Shutterstock

4. Nướng mà không chọc lỗ trên khoai

Khoai lang khi nướng trên lò có thể tích tụ áp suất bên trong. Củ khoai sẽ nổ khi áp suất đủ lớn. Để tránh tình trạng này, mọi người có thể dùng nĩa hay đũa chọc lỗ trên khoai. Cách này sẽ giúp hơi nước bên trong khoai thoát ra ngoài và không tích tụ áp suất bên trong.

5. Làm chín khoai bằng lò vi sóng

Nướng một củ khoai trên lò có thể mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu dùng lò vi sóng thì chỉ mất khoảng 5 phút.
Vấn đề duy nhất của cách chế biến khoai này là khoai sẽ chín không đều. Một số nơi trên củ khoai sẽ cứng, trong khi những nơi khác lại mềm và nhão, theo Reader’s Digest.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.