5 sai lầm 'dân chơi' tiền điện tử cần tránh

Hiển Đạt
Hiển Đạt
10/04/2022 09:38 GMT+7

Bên cạnh những vụ mất, cắp tiền điện tử mã hóa vì tin tặc, có rất nhiều vụ việc lại xuất phát từ yếu tố người chơi. Dưới đây là 5 sai lầm điển hình mà nhiều người chơi tiền điện tử thường gặp.

Chỉ cần đôi chút sơ suất, nhà đầu tư tiền điện tử có thể mất rất nhiều tiền, thậm chí mất trắng

the forbes

Mất mã khóa ví tiền điện tử

Tiền điện tử hoạt động trên nền tảng công nghệ chuỗi-khối (blockchain). Với đặc tính "phi tập trung", công nghệ này cung cấp mức độ bảo mật cao cho các tài sản kỹ thuật số mà không cần người quản lý tập trung.

Trên đó, mỗi giao dịch tạo ra đều được bảo mật bằng một mã khóa cá nhân - được xem là mã nhận diện duy nhất để có thể truy cập vào ví điện tử. Tuy nhiên, mã khóa cá nhân này có đặc điểm là không thể khôi phục bằng bất kỳ phương thức nào và chủ ví sẽ mất hẳn quyền truy cập vào tất cả các tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trong ví đó nếu quên hoặc đánh mất mã khóa.

Theo thống kê từ công ty phân tích Chainalysis, mất khóa ví điện tử là một trong những sai lầm thường gặp nhất trong lĩnh vực tiền điện tử và đã có đến hơn 20% trong tổng số 18,5 triệu Bitcoin được khai thác đã vĩnh viễn "nằm mãi" trong ví do chủ ví quên mã khóa.

Do đó, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo rằng người dùng nên lưu trữ cụm từ bằng cách ghi ra giấy và cất giữ cẩn thận. Còn nếu lưu trên một trình duyệt, nền tảng đám mây (cloud) hay trên máy tính thì cần phải cẩn trọng trước các nguy cơ bị đánh cắp bởi tin tặc.

Trữ token trên các sàn giao dịch

Để linh động, thuận tiện cho các giao dịch, nhiều người có thói quen trữ token ngay trên các ví nóng, ví của sàn giao dịch. Mặc dù mọi ví luôn cam kết về tính bảo mật, nhưng trên thực tế thì chẳng có ví nào an toàn tuyệt đối và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Thời gian gần đây, đã có nhiều sàn giao dịch bị tấn công và tin tặc lấy cắp một lượng tiền rất lớn. Gần đây, sàn BitMart bị tấn công khiến người dùng mất hàng chục nghìn USD. Trước đó, sàn Coincheck bị đánh cắp lượng token có giá trị tương đương 500 triệu USD vào năm 2018, hay vụ sàn Mt. Gox mất 850.000 bitcoin trong năm 2014. Vào thời điểm Mt. Gox gặp bê bối, 850.000 bitcoin có giá trị tương đương 480 triệu USD, sau đó sàn này đã nộp đơn phá sản.

Theo các chuyên gia khuyến nghị, người dùng nên lưu trữ coin trên các ví lạnh (cold wallet) - một thiết bị chuyên dụng để chứa tiền số, có dạng USB.

The 'Fat-finger'

Fat-finger (tạm dịch là "ngón tay mập") là lỗi vô tình nhập sai số tiền trong lệnh giao dịch, thường là nhập thiếu số tiền bán ra khiến token bị bán rẻ hơn bất thường. Không chỉ các dân chơi tiền điện tử, các nhà đầu tư chứng khoán cũng thường xuyên mắc phải lỗi này.

Lỡ tay "fat-finger" có thể khiến token bị bán ra rẻ bất ngờ

publish0x

Tương tự lỗi fat-finger, một số người dùng còn gặp phải sự cố nhập sai đơn vị tiền ảo. Gần đây nhất, dữ liệu blockchain cho thấy nhà sưu tập NFT Dino Dealer đã rao bán NFT EtherRock #44 với giá 444 wei (trị giá chưa đầy 1 cent Mỹ, chỉ trên dưới 200 VND), thay vì 444 ETH (hơn 1 triệu USD), khiến nhà sưu tập này mất trắng tác phẩm.

Gửi sai địa chỉ/mạng lưới

Mỗi mạng lưới blockchain, mỗi ví tiền điện tử đều có một địa chỉ độc nhất. Hiện nay, một số mạng lưới chuyển tiền phổ biến có thể kể đến ERC20, TRC20, BEP2, BEP20...

Vì ví tiền điện tử trên các mạng lưới phổ biến đều có cấu trúc giống nhau, bao gồm 42 ký tự dưới dạng 0x123a2b345c..., nhiều người dùng sẽ rất dễ lầm tưởng và dẫn đến gửi token đi sai địa chỉ.

Một khi đã gửi đi, token không thể nào lấy lại được, trừ khi xác định được chủ của ví đích đến là ai và họ có chịu trả hay không. Với tính chất phi tập trung, việc biết được ai là chủ ví nhận là rất khó nên khả năng này gần như rất hiếm và đặc biệt.

CoinTelegraph nhận định đây là một trong những lỗi phổ biến và dễ gây mất tiền nhất đối với những "tay mơ" mới bước chân vào thị trường tiền điện tử.

''Ôm'' nhiều token

Thường thì những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử có thói quen "ôm" một loạt token.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự đa dạng hóa này là một sai lầm, là rước về một đống tài sản kém hiệu quả và có thể gây thua lỗ đáng kể. Để đảm bảo tính an toàn, người chơi tiền điện tử chỉ nên mua những token khi đã am hiểu rõ về nó và chỉ đa dạng hóa khi nguồn vốn đã đủ lớn và kinh nghiệm đã đủ nhiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.