5 sản phẩm kỳ vọng Apple công bố trong năm 2020

0 Thanh Niên Online

Chúng ta có thể mong đợi các phiên bản mới của iPhone, Apple Watch và Mac mới. Nhưng còn những thứ khác thì sao?

Liệu chúng ta có thể mong chờ sự khác biệt lớn từ Apple trong năm tới? /// Ảnh: AFP
Liệu chúng ta có thể mong chờ sự khác biệt lớn từ Apple trong năm tới?
Ảnh: AFP

Apple chưa bao giờ có nhiều sản phẩm và dịch vụ như hiện nay. Chỉ cần cập nhật chúng theo truyền thống (ví dụ như iPhone nhanh hơn, camera tốt hơn và có thêm 5G) chắc chắn họ cũng khiến người dùng tiếp tục mở hầu bao.

Nhưng chúng ta muốn được thấy những điều mới mẻ hơn là những bản nâng cấp truyền thống. Bởi theo lịch trình định sẵn bao năm qua, chúng ta dễ dàng dự đoán Hội nghị Các nhà phát triển của Apple (WWDC) vào tháng 6 tới sẽ giới thiệu iOS 14 và macOS 10.16, sự kiện tháng 9 năm sau sẽ ra mắt thế hệ iPhone mới và một mẫu Apple Watch mới.

Ngoài ra, iPad và Mac cũng sẽ có các bản cập nhật mới với vi xử lý nhanh hơn và một vài điều chỉnh nhỏ (như thay bàn phím cánh bướm bằng bàn phím Magic tương tự MacBook Pro 16 inch năm nay), bổ sung nội dung cho các dịch vụ Apple Arcade và Apple TV +.

Dưới đây là 5 thứ mới hơn mà chúng ta có thể mong đợi và kỳ vọng được thấy từ Apple trong năm sau, dựa theo dự đoán của MacWorld:

Apple Tags

Chúng ta đã được biết tới thông tin Apple đang sản xuất một dạng thẻ theo dõi tương tự như Tile gọi là Apple Tags hoặc AirTags. Chúng được cho là sẽ phát hành vào đầu năm nay nhưng rồi điều đó đã không xảy ra, có thể năm tới sẽ là thời điểm chúng ta được thấy chúng, hoặc là không bao giờ.

5 sản phẩm kỳ vọng Apple công bố trong năm 2020 - ảnh 1

Các thẻ theo dõi Apple Tags sẽ cần vượt trội hơn các đối thủ như Tile trên thị trường

Ảnh: Tile

Nếu có, Apple Tags có thể là thứ tạo ra sự khác biệt. Hiện có nhiều trình theo dõi ngoài thị trường, nhưng tất cả đều dựa vào mạng kết nối của những người dùng khác có cùng ứng dụng. Apple có hệ sinh thái phong phú và họ có thể khai thác toàn bộ thiết lập của iPhone và iPad theo cách riêng để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, khiến chúng trở nên đáng tin cậy và hữu ích hơn.

Hy vọng, Apple Tags sẽ sử dụng cả Bluetooth LE (để tương thích rộng rãi với hầu hết iPhone) và Ultra-Wideband (cho vị trí chính xác trên dòng iPhone mới nhất), ngoài ra chúng cũng cần có khả năng chống nước và dùng pin sạc hoặc sạc không dây. Cuối cùng, hãy mong Apple bán chúng với giá hợp lý, bởi hiện Tile tung ra bốn gói theo dõi với mức giá 50 USD và phiên bản cao cấp chỉ hơn 100 USD cho bộ bốn thiết bị.

MacBook có bộ xử lý Apple

Kỳ vọng cải tiến về hiệu suất và tính liền mạch từ iPhone sẽ được chuyển sang cho Apple, theo đó nhiều người mong Apple không tiếp tục dùng tới vi xử lý Intel trong các mẫu laptop trong tương lai của họ nữa. Bản thân hãng ngày càng muốn kiểm soát hệ sinh thái và nguồn cung của họ, việc bổ sung chip T2 vào máy Mac là một bước đệm theo hướng đó, cái đích cuối cùng họ nhắm tới là cần phải tự sản xuất CPU và GPU của riêng họ để không phụ thuộc vào bên thứ ba.

5 sản phẩm kỳ vọng Apple công bố trong năm 2020 - ảnh 2

Chip T2 trên modem của máy tính Mac mới là một bước đệm cho tầm nhìn vi xử lý máy tính riêng của Apple

Ảnh: iFixit

Việc tùy biến macOS để chúng có thể chạy trên kiến trúc ARM tinh giản hơn vốn là bài toán mà Apple cần phải giải, bởi hiện họ đang làm chủ kiến trúc ARM cho các chip A-Series trên iPhone, iPad. Thách thức lớn hơn là di chuyển cả hệ sinh thái sang nền tảng ARM, các ứng dụng và plugin cùng nhiều thứ liên quan tới máy Mac không đơn giản như một chiếc iPad có bàn phím ngoài.

Nếu xảy ra, nó có thể sẽ là một quá trình chuyển dịch nhiều năm và năm sau sẽ là một sự khởi đầu đáng mong đợi. Theo một kịch bản lý tưởng, Apple sẽ giới thiệu một macOS hoàn toàn mới và hãy gọi nó là macOS 11, phiên bản chỉ chạy trên máy Mac có chip Apple. Công ty cũng giới thiệu MacBook 12 hoặc 13 inch tương tự MacBook Air với Bàn phím Magic và Face ID mới.

Viễn cảnh này kéo dài thì Apple sẽ sản xuất thêm dòng Mac mới với bộ vi xử lý của riêng mình và ngừng sản xuất các phiên bản macOS 10.x dành cho kiến trúc x86 cũ kỹ, thay vào đó họ sẽ chỉ cung cấp các phiên bản sửa lỗi và bản vá bảo mật định kỳ, để dòng Mac dần dịch chuyển hoàn toàn sang macOS 11 với bộ xử lý riêng của Apple dành cho máy tính trên nền tảng ARM.

Dĩ nhiên, đó chỉ là kịch bản nếu Apple muốn chuyển vi xử lý Mac sang kiến trúc mới và đó sẽ là một quá trình chuyển đổi phức tạp, đòi hỏi mất nhiều thời gian.

Gói dịch vụ tất cả trong một

Sau khi thúc đẩy 4 dịch vụ lớn trong năm nay, Apple đã có một loạt thuê bao dành cho người dùng và các dịch vụ “hút tiền” hằng tháng khác.

5 sản phẩm kỳ vọng Apple công bố trong năm 2020 - ảnh 3

Các dịch vụ của Apple là mảnh ghép hoàn hảo của hệ sinh thái các thiết bị của hãng

Ảnh: Apple

Nhưng sẽ thật khó để kết hợp một gói dịch vụ cộng thêm với một sản phẩm đơn lẻ, ví dụ chương trình nâng cấp iPhone và Apple TV + . Cái trước là dành cho một thiết bị cụ thể với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào mẫu iPhone mà bạn muốn, còn cái sau là một mức giá cố định của thuê bao.

Nhưng Apple có thể (và nên) cung cấp gói giá duy nhất cho tất cả dịch vụ tiêu dùng, bao gồm tính năng chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Bởi mỗi người trong gia đình đều có một khoản phí nhất định hằng tháng và họ sẽ cùng chia sẻ chúng trong hệ sinh thái Apple nếu “tương thích”. Nếu tách riêng, các gói dịch vụ của Apple sẽ có giá 44,95 USD/tháng, vậy tại sao Apple không gộp chúng lại với nhau và bán ra trong một tùy chọn gói đặc biệt với mức giá ưu đãi cỡ 29,99 USD?

Đó là một thỏa thuận thuê bao 4 gói dịch vụ đơn lẻ và nhận Apple Music (có thể chia sẻ trong gia đình). Bằng cách này, Apple có thể thu hút người dùng vào hệ sinh thái của họ thông qua trải nghiệm tiện lợi và gói dùng thử miễn phí một tháng khi họ mua iPhone, iPad, Mac hoặc Apple TV .

Thiết bị đeo thực tế ảo tăng cường (AR)

Apple được cho là đang làm việc trên một chiếc iPad Pro được cập nhật với cảm biến ToF cho camera chính phía sau, giúp tạo ra các mô hình 3D về môi trường theo thời gian thực tốt hơn để sử dụng trong các ứng dụng thực tế tăng cường. Những chiếc iPhone được giới thiệu vào mùa thu tới được cho là sẽ tích hợp cảm biến ToF, hoặc ít nhất là ở phiên bản cao cấp.

5 sản phẩm kỳ vọng Apple công bố trong năm 2020 - ảnh 4

Apple cần tạo ra một chiếc kính AR tốt hơn những thiết bị đang có trên thị trường

Ảnh: Magic Leap

Đó có thể là một bước nhảy vọt lớn đối với AR trên iPhone và iPad, nhưng AR sẽ không thực sự trưởng thành cho đến khi chúng ta không còn phụ thuộc vào việc trải nghiệm video về thế giới thực trên một màn hình phẳng của điện thoại hay máy tính bảng. AR sẽ ảo diệu hơn nếu chúng ta nhìn ra xung quanh bằng chính cặp mắt của mình và tích hợp với đồ họa máy tính theo thời gian thực.

Công nghệ chưa đủ để tích hợp nó vào các cặp kính thanh lịch để tạo ra trải nghiệm AR tốt. Nhưng việc xây dựng một hệ sinh thái AR cho người tiêu dùng có lẽ sẽ mất nhiều năm và cần có động lực lớn từ các công ty như Apple, đây là lúc chúng ta muốn được thấy một thiết bị đeo AR thực sự từ Apple trong năm tới.

Dĩ nhiên nó vẫn chưa thể hoàn hảo như một chiếc kính thời trang Ray-Bans, nhưng Apple có thể khiến nó thanh lịch hơn Hololens hoặc Magic Leap hiện tại, trong khi vẫn giải quyết được một số vấn đề về hạn chế trường nhìn của các kính AR hiện nay. Nếu đủ may mắn và tinh xảo, thiết bị AR này sẽ kéo theo hệ sinh thái AR được chú ý hơn và bồi đắp nhờ các lập trình viên làm việc với ARKit. Từ góc độ tiếp thị, sẽ không có thời điểm nào tốt hơn để ra mắt sản phẩm kính AR hơn năm 2020.

Mẫu Apple TV mới và bộ điều khiển từ xa mới

Không có điểm gì đáng chê với Apple TV 4K hiện tại. Ít nhất là với cái hộp của nó, bởi đây là một trong những TV Box phát nội dung trực tuyến mạnh mẽ và tiềm năng nhất hiện nay, hỗ trợ Dolby Vision và Dolby Atmos, giao diện đa người dùng mượt mà và ứng dụng phong phú cho tất cả dịch vụ truyền phát nội dung số phổ biến.

5 sản phẩm kỳ vọng Apple công bố trong năm 2020 - ảnh 5

Điều khiển từ xa của Apple TV là thứ cần được nâng cấp

Ảnh: Salt

Nhưng với sự ra mắt của Apple Arcade và sự hỗ trợ mới cho bộ điều khiển trò chơi (tay cầm) PS4 và Xbox One trong tvOS 13, rõ ràng nó cần một combo mới để trải nghiệm tốt hơn với các trò chơi cao cấp trên TV 4K. Nếu bạn không quan tâm đến điều đó, nếu tất cả những gì bạn muốn chỉ là truy cập vào các dịch vụ truyền phát video và âm nhạc, thì có lẽ không cần đến bản nâng cấp mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm