5 triệu chứng giúp bạn nhận biết tiền tiểu đường trước khi quá muộn

0 Thanh Niên Online

Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ cao để xem là bệnh tiểu đường.

Nhưng nếu không thay đổi lối sống kịp thời, người bị tiền tiểu đường sẽ nhanh chóng chuyển thành bệnh tiểu đường, theo nhật báo Ấn Độ Times Of India.

Rất may là nếu phát hiện và can thiệp sớm, có thể ngăn chặn kịp thời bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng tiền tiểu đường thường khó phát hiện. Có đến 90% người bị tiền tiểu đường không biết mình bị tình trạng này.

Sau đây là một số triệu chứng rõ nhất giúp bạn nhận biết tiền tiểu đường để đi khám càng sớm càng tốt.

5 triệu chứng giúp bạn nhận biết tiền tiểu đường trước khi quá muộn  - ảnh 1

Một trong những dấu hiệu báo hiệu lượng đường cao là sự xuất hiện các đốm nhỏ, màu nâu trên da, đặc biệt là ở các nếp gấp như cổ, nách, bẹn

shutterstock

1. Một số vùng da chuyển màu sạm

Một trong những dấu hiệu báo hiệu lượng đường cao là sự xuất hiện các đốm nhỏ, màu nâu trên da, đặc biệt là ở các nếp gấp như cổ, nách, bẹn và cả ở phía trước cẳng chân. Những thay đổi trên da xảy ra do giảm lưu thông máu đến da, theo Times Of India.

2. Đói và mệt mỏi khác thường

Tế bào cần insulin để hấp thụ đường. Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào kháng lại insulin, chúng sẽ không hấp thụ đường. Điều này khiến cơ thể thiếu năng lượng, cảm thấy đói và mệt mỏi hơn bình thường.

3. Tiểu tiện thường xuyên và khát nước quá mức

Người bình thường đi tiểu từ 4 đến 7 lần một ngày, nhưng người bị tiền tiểu đường có thể đi nhiều hơn. Thông thường, cơ thể tái hấp thu đường khi nó đi qua thận nhưng khi lượng đường trong máu cao, thận không thể hấp thụ hết đường. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Đi tiểu nhiều dẫn đến khát nước nhiều hơn.

5 triệu chứng giúp bạn nhận biết tiền tiểu đường trước khi quá muộn  - ảnh 2

Người bình thường đi tiểu từ 4 đến 7 lần một ngày, nhưng người bị tiền tiểu đường có thể đi nhiều hơn

shutterstock

4. Khô miệng

Đi tiểu nhiều khiến cơ thể mất nước, dẫn đến miệng khô vì bạn không tiết đủ nước bọt. Nếu bị khô miệng và nghi ngờ bị tiền tiểu đường, nên đi khám sớm, theo Times Of India.

5. Tầm nhìn mờ

Lượng đường trong máu cao có thể làm cho thủy tinh thể sưng lên, làm thay đổi khả năng nhìn. Các nghiên cứu cho thấy gần 8% người bệnh võng mạc tiểu đường là trong giai đoạn tiền tiểu đường, chứ chưa phải bệnh tiểu đường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm