51 tỉnh, thành được phân bổ thuốc điều trị F0 tại cộng đồng

0 Thanh Niên

Bộ Y tế cho biết hiện có 51 tỉnh, thành đã sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir cho điều trị các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng. Hơn 300.000 liều thuốc đã được phân bổ đến các địa phương.

Trước đó, căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir tại Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), Bệnh viện Phổi T.Ư về tính an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế đã cho phép triển khai chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng ở TP.HCM từ tháng 8.2021.

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh, TP cho thấy thuốc Molnupiravir an toàn, dung nạp tốt, giảm tải lượng vi rút, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp (từ 0,02 - 0,06%) và không có ca nào dẫn đến tử vong. Liên quan đến chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất thuốc Molnupiravir tại VN, Bộ Y tế cho biết hiện có 10 đơn vị nộp hồ sơ đề nghị cấp số đăng ký cho thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir. Bộ Y tế cũng đã cấp phép nhập khẩu nguyên liệu sản xuất Molnupiravir phục vụ sản xuất thuốc này tại Việt Nam.

51 tỉnh, thành sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 có kiểm soát

Theo Bộ Y tế, lần đầu tiên áp dụng một số chính sách cho phòng chống dịch, trong đó có việc sản xuất các thuốc mới điều trị Covid-19, được Thường vụ Quốc hội phê duyệt. Theo đó, trường hợp thiếu thuốc phòng, điều trị Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định việc sử dụng miễn phí thuốc sản xuất trong nước thuộc lô được sản xuất để phục vụ cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc có chỉ định sử dụng phòng, điều trị Covid-19. Với thuốc mới điều trị Covid-19 nhập khẩu, nếu đã được cấp phép có điều kiện tại một trong số cơ quan quản lý thuốc SRA (do Tổ chức Y tế thế giới công bố) được xét cấp phép trong 10 ngày. Các thuốc mới có chỉ định điều trị Covid-19 sản xuất trong nước nếu có cùng dạng bào chế, đường dùng, hàm lượng với thuốc đã được SRA cấp phép thì VN cho phép miễn nộp hồ sơ nghiên cứu lâm sàng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm