6 loại thực vật giảm cholesterol nên ăn thường xuyên

Ngọc Quý
Ngọc Quý
05/01/2025 03:15 GMT+7

Cholesterol cao yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Một trong những cách tốt để kiểm soát cholesterol cao là tránh ăn những món có nhiều chất béo gây hại. Ngoài ra, ăn một số loại thực vật cũng có tác dụng giảm cholesterol.

Những người có nguy cơ bị cholesterol cao là người ít vận động, ăn nhiều thịt mỡ, đồ chiên xào, hút thuốc, uống rượu bia và một số nhóm khác. Không chỉ tim mạch, cholesterol cao còn làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp cao, bệnh thận và tiểu đường loại 2, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

6 loại thực vật giảm cholesterol nên ăn thường xuyên- Ảnh 1.

Đậu nành và các món làm từ đậu nành chứa phytosterol giúp giảm lượng cholesterol trong máu

ẢNH: AI

Để giảm cholesterol, người bệnh có thể thường xuyên ăn các loại thực vật sau:

Hành tây

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy hành tây được chứng minh là có thể giảm cholesterol "xấu" LDL. Điều này là do trong hành tây có chứa quercetin. Giảm cholesterol LDL cũng giúp ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn mạch máu.

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này khi đi vào ruột có tác dụng liên kết với cholesterol rồi được đào thải ra ngoài. Nhờ đó, lượng cholesterol hấp thụ vào ruột sẽ giảm.

Đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu gà và đậu Hà Lan đều là những món giúp giảm cholesterol trong máu. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Canadian Medical Association Journal cho thấy ăn 80-100 gram đậu/ngày liên tục trong 6 tuần sẽ giúp giảm 5 % cholesterol "xấu" LDL trong máu. Điều này là do đậu chứa chất xơ và chất chống ô xy hóa. Cả 2 đều có tác dụng giảm cholesterol.

Nghệ

Nghệ có chứa curcumin, một chất có tác dụng kháng viêm mạnh và giảm cholesterol "xấu" LDL. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy curcumin không chỉ giảm cholesterol LDL mà còn cả cholesterol toàn phần ở những người mắc bệnh mạch vành.

Các món làm từ đậu nành

Đậu nành và các món làm từ đậu nành đều là nguồn cung cấp phytosterol chất lượng. Phytosterol là các hợp chất thực vật có cấu trúc tương tự như cholesterol trong cơ thể người, nhưng chúng không hấp thụ vào cơ thể mà lại giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Hạnh nhân

Hạnh nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe từ ổn định đường huyết, cải thiện tiêu hóa, sức khỏe xương, da, chống ung thư đến giảm cholesterol trong máu. Lợi ích này đến từ hàm lượng chất xơ và chất béo lành mạnh trong hạnh nhân.

Mọi người có thể ăn hạt hạnh nhân hay bơ hạnh nhân đều được. Một điều cần lưu ý là hạnh nhân giàu calo do đó chỉ nên ăn với mức độ vừa phải, khoảng 20 đến 23 hạt. Ăn nhiều có thể gây thặng dư calo và tăng cân, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.