68 giám đốc hầu tòa vụ mua bán hóa đơn VAT lớn chưa từng có

19/12/2023 09:53 GMT+7

100 bị cáo, trong đó có tới 68 người là tổng giám đốc, giám đốc các công ty, hầu tòa vì liên quan đến đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) lớn nhất từ trước tới nay.

Ngày 19.12, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 100 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn VAT lớn nhất từ trước đến nay.

68 giám đốc hầu tòa vụ mua bán hóa đơn VAT lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử

PHÚC BÌNH

Trong số trên, 30 người bị truy tố tội trốn thuế, 68 người bị truy tố tội mua bán trái phép hóa đơn. Hai người còn lại bị truy tố các tội mua bán trái phép hóa đơn; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; trốn thuế.

Đáng chú ý, có tới 68 bị cáo trước khi bị khởi tố là tổng giám đốc, giám đốc các công ty; hàng chục bị cáo là phó giám đốc, kế toán. Số còn lại là nhân viên và lao động, kinh doanh tự do.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Tại phần thủ tục, hội đồng xét xử cho biết 66 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt một số ngày.

68 giám đốc hầu tòa vụ mua bán hóa đơn VAT lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh 2.

Các bị cáo trong đường dây mua bán hóa đơn VAT tại tòa sáng 19.12

PHÚC BÌNH

Theo hồ sơ vụ án, cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn VAT là bị cáo Nguyễn Minh Tú (30 tuổi, trú TP.HCM), lao động tự do.

Thông qua người khác, bị cáo Tú mua 646 doanh nghiệp dưới hình thức trực tuyến, với chi phí 50 - 60 triệu đồng/doanh nghiệp. Sau đó, "đàn em" của Tú tự kê, khai khống doanh số mua vào, khai giảm doanh số hóa đơn bán ra tại tờ khai thuế điện tử trong các kỳ quyết toán thuế.

Lợi dụng mạng xã hội, Tú thiết lập mạng lưới trung gian (F1) để bán hóa đơn VAT. Tú còn mua 6 công ty tài chính, giao cho người khác quản lý, nhằm hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn VAT đã bán.

Tú và "đàn em" còn sử dụng sim rác để đăng ký ứng dụng internet banking, chuyển tiền qua lại với các trung gian và tài khoản doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn khống. Mục đích là ngụy tạo giao dịch, coi như hoàn thành thanh toán.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong khoảng 10 ngày

PHÚC BÌNH

Đường dây của Tú bị phát hiện vào tháng 10.2022, khi Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện một công ty trên địa bàn mua 31 hóa đơn VAT khống, với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là 8,7 tỉ đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định từ tháng 12.2020 - tháng 10.2022, Tú và đồng phạm đã bán hơn 1 triệu hóa đơn VAT khống cho hơn 88.000 doanh nghiệp, tổng doanh số gần 64.000 tỉ đồng.

Khi triệt phá đường dây này, Công an tỉnh Phú Thọ nhận định đây là chuyên án về mua bán hóa đơn VAT có doanh số lớn nhất cả nước từ trước đến nay.

Với mỗi hóa đơn, Tú hưởng lợi từ 0,7 - 1,5% doanh số. Tính theo tổng số hóa đơn đã bán, Tú bị cáo buộc thu về hơn 294 tỉ đồng.

68 giám đốc hầu tòa vụ mua bán hóa đơn VAT lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh 4.

Lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra các con dấu giả bị thu giữ

CÔNG AN NHÂN DÂN

Ngoài hành vi trên, Tú còn đặt mua qua mạng internet 32 con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền (UBND các tỉnh, các sở, ngành và cơ quan đăng kiểm, kiểm định, công chứng) nhằm tạo dựng khống các bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ghi trên hóa đơn.

Cũng liên quan vụ án, cơ quan tố tụng còn xác định hàng loạt doanh nghiệp thu mua nguyên liệu sản xuất từ các cơ sở nhỏ lẻ, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, không thể quyết toán thuế.

Vì vậy, các bị cáo là giám đốc những doanh nghiệp này đã tìm đến bị cáo Nguyễn Minh Tú và các trung gian, hòng "rửa" hóa đơn.

Kết quả điều tra cho thấy, tổng số hóa đơn VAT khống mà 30 bị cáo mua là 3.531 hóa đơn, từ đó trốn thuế với tổng số tiền 235 tỉ đồng.

68 giám đốc hầu tòa vụ mua bán hóa đơn VAT lớn nhất từ trước tới nay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.