7 hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị về phí cảng biển của TP.HCM

0 Thanh Niên

Thư kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM về việc chưa triển khai thực hiện thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn TP.HCM.

Đồng đứng đơn có Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), Hiệp hội Dệt may VN (VITAS), Hiệp hội Da giày Túi xách VN (LEFASO), Hiệp hội Sữa VN (VDA), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) và Hiệp hội Nhựa VN (VPA)

Theo các hiệp hội, việc thu phí này đang tạo ra các bất hợp lý sau: Thời điểm áp dụng chưa phù hợp. Mức phí áp dụng chưa công bằng, chưa phù hợp, tạo thêm gánh nặng về thủ tục hành chính và tăng thời gian thực hiện thủ tục hành chính, ách tắc trong thực hiện. Việc sử dụng ngân sách thu được chưa được công khai, minh bạch và dẫn đến việc “phí chồng phí” đối với mục tiêu xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng. Đóng phí hai lần đối với các lô hàng xuất khẩu phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu.

Kiến nghị đã đề xuất Chính phủ, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính có ý kiến với TP.HCM xem xét: Chưa triển khai thực hiện thu các loại phí nói trên cho đến hết 31.12.2022. Điều chỉnh các mức thu phí giảm xuống theo hướng công bằng, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp... TP.HCM cần công bố chính thức thời gian bắt đầu và kết thúc, cũng như kế hoạch sử dụng nguồn thu từ các khoản phí nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao bầu Đức lãi khủng?

Vì sao bầu Đức lãi khủng?

Báo cáo tài chính 6 tháng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) đang gây sốt trên sàn chứng khoán với doanh thu tăng gấp đôi và lợi nhuận cao đột biến.

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Vinasoy đang sở hữu 1.533 nguồn gen đậu nành quý không biến đổi gen (non-GMO). Từ nguồn gen quý này, Vinasoy đã và đang lai tạo được giống chất lượng, năng suất cao gấp đôi các giống truyền thống. Điều này mở ra cơ hội lớn cho việc khôi phục sản xuất, chủ động nguồn cung trong nước nhất là nguồn cung đậu nành cho việc chế biến thực phẩm.