7 trong 9 người bị ngộ độc Botulinum ở Quảng Nam được xuất viện

Mạnh Cường
Mạnh Cường
06/04/2023 13:56 GMT+7

Sau khoảng nửa tháng nhập viện điều trị do bị ngộ độc Botulinum do ăn cá muối ủ chua, 7 trong 9 người ở tỉnh Quảng Nam đã được xuất viện về nhà.

Ngày 6.4, bác sĩ Tô Mười, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam cho biết, sau khoảng nửa tháng nhập viện điều trị do bị ngộ độc Botulinum sau khi ăn cá muối ủ chua, 7 trong 9 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà vào chiều 5.4.

Hai bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, đây là những người bị ngộ độc nặng, phải thở máy. Theo bác sĩ Tô Mười, hiện sức khỏe 2 bệnh nhân tiến triển, ăn uống bình thường. Các bệnh nhân thường bị biến chứng rối loạn nhịp thở, nếu cho về mà bị loạn nhịp, ngừng tim rất nguy hiểm nên tiếp tục theo dõi. Nếu diễn biến lâm sàng của 2 bệnh nhân tốt, khoảng 5 - 7 ngày tới sẽ cho xuất viện.

7 trong 9 người bị ngộ độc botulinum ở Quảng Nam được xuất viện - Ảnh 1.

Các bệnh nhân ngộ độc Botulinum do ăn cá muối ủ chua điều trị tại bệnh viện

C.X

Trước đó, cuối tháng 3.2023, hai người dân ở H.Phước Sơn cũng bị ngộ độc sau khi ăn cá muối chua nên được đưa vào Trung tâm Y tế H.Phước Sơn cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán những biểu hiện của hai bệnh nhân không giống ngộ độc Botulinum, đây là ngộ độc viêm dạ dày ruột cấp do ăn thực phẩm ô nhiễm.

Trong khi đó, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, Sở đã nhận kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở Quảng Nam do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện.

Theo đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã hoàn thành phân tích 22 mẫu gồm 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu gà đông lạnh, 1 mẫu giá, 1 mẫu nước nguồn tự chảy, 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc và 1 mẫu chất nôn.

Kết quả, 6 mẫu gà đông lạnh có số sinh vật hiếu khí không đạt quy chuẩn, 2 mẫu cá ủ chua tại xã Phước Chánh và xã Phước Đức (H.Phước Sơn) dương tính với Clostridium Botulinum type E. Mẫu chất nôn của bà H.T.M (ở xã Phước Kim, H.Phước Sơn) dương tính với Clostridium Botulinum.

Như Thanh Niên đã thông tin, chỉ trong vòng 10 ngày, từ ngày 7 - 17.3, trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn có đến 10 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, trong đó có 1 người tử vong. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã lấy 22 mẫu, gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.