74 nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thu Hằng
Thu Hằng
29/09/2022 11:48 GMT+7

Từ tháng 6.2014 đến nay, Việt Nam đã cử 74 nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ), trong đó 8 sĩ quan hoạt động độc lập, 45 người trong đội hình bệnh viện dã chiến .

Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà chia sẻ tại Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN - Mỹ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ được tổ chức sáng nay 29.10 theo hình thức trực tuyến.

Các nữ quân nhân bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) lên đường đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, ngày 24.3.2021

Độc Lập

Đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao việc tổ chức đối thoại và hy vọng đối thoại sẽ góp phần tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các nước nước thành viên ASEAN và Mỹ trong việc thu hẹp các khoảng cách về giới trong thời gian tới.

Chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà khẳng định Việt Nam luôn cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực lao động và việc làm. Điều này đã được thể hiện trong những tiến bộ về cải cách luật pháp, chính sách như sửa đổi bộ luật Lao động và luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật, ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới gian đoạn 2021 - 2030.

Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ học nghề và tạo việc làm, đặc biệt là áp dụng các công nghệ dạy học tiên tiến, các chương trình học tập linh hoạt từ xa nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận giáo dục, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của lao động nữ.

Nhận thức được giá trị và vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc bảo vệ an ninh và phát triển đất nước, Việt Nam thông qua Nghị quyết 1325 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh và các nghị quyết liên quan khác.

Tính từ tháng 6.2014 đến nay, Việt Nam đã cử 74 nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó 8 sĩ quan hoạt động độc lập; 45 người trong đội hình bệnh viện dã chiến cấp 2 và 21 người trong đội công binh.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ban hành Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2025 nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và tăng cường khả năng đáp ứng của các cơ sở cung cấp dịch vụ phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hy vọng trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các nước thành viên ASEAN thực hiện các cam kết về bình đẳng giới để thực sự tăng cường quyền năng cho phụ nữ trong tương lai việc làm và phục hồi sau đại dịch.

Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN - Mỹ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ là sáng kiến do Mỹ đề xuất tổ chức trong năm 2022 nhằm thực hiện Kế hoạch hành động quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của đối thoại nhằm thảo luận về hợp tác ASEAN - Mỹ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt về lồng ghép giới; phòng chống bạo lực; phụ nữ, an ninh và hòa bình và quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Tại đối thoại, các bộ trưởng, trưởng đoàn đã ra Tuyên bố chung của đối thoại trong đó khuyến khích các nước thành viên ASEAN thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và hỗ trợ các nạn nhân bị bạo lực là phụ nữ và trẻ em gái…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.