750 tỉ đồng chi cho SEA Games 31 sử dụng thế nào?

0 Thanh Niên

Ban tổ chức SEA Games 31 và các đơn vị có liên quan đã được Chính phủ cấp đầy đủ kinh phí 750 tỉ đồng. Việc sử dụng ngân sách nhà nước như thế nào để tránh lãng phí, tiêu cực được người dân đặc biệt quan tâm.

Sau khi Quốc hội duyệt chi kinh phí tổ chức SEA Games 31 với tổng số tiền 750 tỉ đồng, Chính phủ đã cấp khoản tiền này thành 2 đợt. Đợt 1 được cấp đầu năm 2022 với 301 tỉ đồng, gồm từ bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ VH-TT-DL 283 tỉ đồng, của Bộ Công an 18 tỉ đồng. Đợt 2 vào đầu tháng 4.2022 với 449 tỉ đồng từ nguồn dự toán chi sự nghiệp thể dục thể thao của ngân sách T.Ư năm 2022, trong đó bổ sung cho 4 bộ, cơ quan T.Ư là 378,3 tỉ; bổ sung cho Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố 70,7 tỉ đồng.

Hơn 200 tỉ đồng cho ăn ở

Bộ Tài chính quy định rõ 6 khoản chi cơ bản dành cho tổ chức SEA Games 31 như sau: 1. Chi công tác chuẩn bị (gồm 8 khoản chi khác nhau). 2. Chi tiền ăn ở cho các đoàn. 3. Chi tiền làm nhiệm vụ. 4. Chi tiền ăn ở, đi lại đối với các thành viên làm nhiệm vụ (trừ đối tượng tham gia đồng diễn, diễu hành, xếp chữ được bố trí suất ăn với mức chi 200.000 đồng/ngày/người); không phát tiền ăn cho cá nhân. 5. Chi hỗ trợ cước điện thoại di động. 6. Chi cho công tác đảm bảo an ninh an toàn; y tế; chi tổ chức lớp đào tạo, tập huấn triển khai các hoạt động phục vụ SEA Games; đón tiếp các đoàn khách quốc tế, hội thảo, hội nghị, văn phòng phẩm, xăng xe, in ấn tài liệu…

Ngoài khoản chi công tác tổ chức như nêu trên, còn có khoản chi từ ngân sách nhà nước cho nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đại hội, với các công trình thể thao do Bộ VH-TT-DL quản lý, gồm: Cung thể thao dưới nước và sân Mỹ Đình thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia, Trường bắn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Nhà thi đấu Trường ĐH TDTT Bắc Ninh. Khoản này dự toán vào khoảng 300 tỉ đồng.

750 tỉ đồng chi cho SEA Games 31 sử dụng thế nào? - ảnh 1

Kinh phí nâng cấp trường bắn súng tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và thiết bị tập luyện, đều từ ngân sách nhà nước

THÁI NINH

Trong 6 khoản chi chính cho đại hội, khoản chi tiền ăn, ở cho 11 đoàn thể thao dự SEA Games 31 (gồm cả VN) được quy định là 80 USD (khoảng 1.880.000 đồng)/ngày/người, trong đó ngoài đóng góp của VĐV các đoàn thì nước chủ nhà sẽ phải gánh thêm phần phát sinh và chi cho toàn bộ lực lượng khác như quan chức, giám sát, trọng tài, điều phối viên, bộ phận phục vụ. Được biết, đây là khoản chi lớn nhất cho công tác tổ chức đại hội (không nằm trong khoản chi về nâng cấp cơ sở vật chất), sẽ vào khoảng hơn 200 tỉ đồng.

Nhiều khoản chi dành cho các đối tượng làm nhiệm vụ phục vụ đại hội cũng đã được lên dự toán. Riêng môn bóng đá được cao nhất, trưởng hay phó BTC môn bóng đá được hưởng 700.000 đồng/ngày/người; quan chức kỹ thuật, ban kỷ luật, khiếu nại, giám sát, điều phối viên quốc tế được 200 USD (khoảng 4,7 triệu đồng)/ngày/người. Trưởng hay phó BTC các môn khác được 400.000 đồng/ngày/người; quan chức kỹ thuật được 100 USD/ngày/người. Tình nguyện viên 150.000 đồng/ngày/người; người tham gia đồng diễn, diễu hành, xếp chữ được 55.000 đồng; chi hỗ trợ cước điện thoại di động khi phục vụ đại hội là 400.000 đồng/ngày/người cho Ban chỉ đạo quốc gia, BTC, trung tâm điều hành, tiểu ban, BTC các môn, nhân viên phục vụ, tình nguyện viên…

Kho bạc nhà nước kiểm soát chi

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một thành viên của BTC SEA Games 31 cho biết: “Khoản cấp đợt 1 vẫn đang được giải ngân theo từng tiến độ hạng mục công việc và hiện vẫn còn một số thủ tục cần phải giải quyết. Ngày 4.4, khoản cấp đợt 2 sẽ được BTC phân bổ theo đúng yêu cầu Chính phủ. Mọi vấn đề về chi tiêu liên quan đến toàn bộ khoản kinh phí 750 tỉ đồng nói trên phải thực hiện theo luật Ngân sách và các quy định chặt chẽ khác của Bộ Tài chính. Mỗi khoản chi phải có dự toán chi tiết kinh phí thực hiện và được giám sát thường xuyên của bộ phận chức năng như Tiểu ban Tài chính, Tiểu ban Hậu cần của BTC (có sự tham gia của các bộ ngành liên quan).

Thực hiện đấu thầu trực tuyến, trừ xét nghiệm doping

Chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ khai mạc SEA Games 31 (ngày 12.5), BTC sẽ tiến hành đấu thầu việc mua sắm trang thiết bị phục vụ đại hội bằng hình thức trực tuyến. Hồ sơ sẽ được đưa lên mạng thông tin đấu thầu quốc gia. Với các gói từ 100 triệu đồng trở lên bắt buộc phải đấu thầu. Tuy nhiên, riêng gói thầu để thực hiện việc xét nghiệm doping cho VĐV dự SEA Games 31, BTC xin Chính phủ tạo cơ chế đặc biệt, cho phép không đấu thầu gói này vì phòng xét nghiệm mẫu thử doping được đặt ở nước ngoài. Các mức giá xét nghiệm doping được trang web đưa công khai...

BTC SEA Games muốn chi tiền từ ngân sách nhà nước thì phải được Kho bạc Nhà nước đồng ý, kiểm duyệt từng hạng mục. Hay nói cách khác là Kho bạc Nhà nước sẽ kiểm soát chi của BTC và các đơn vị có liên quan nên không phải BTC cứ thích chi gì thì chi. Cũng theo chỉ đạo của Chính phủ, 2 cơ quan gồm Bộ Tài chính, Bộ VH-TT-DL chịu trách nhiệm toàn diện về tính đầy đủ, chính xác của nội dung và số liệu báo cáo. Trong các quyết định cấp tiền cho SEA Games 31, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu rất rõ việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán các khoản chi phải bảo đảm đúng quy định, đúng chế độ, hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch. Quá trình thực hiện chi tiêu và giám sát chi tiêu được thực hiện chặt chẽ, đúng pháp luật, nhằm tránh lãng phí, tiêu cực”.

Ngày 23.5, kết thúc SEA Games 31, chậm nhất trong thời hạn 60 ngày sau đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải có trách nhiệm báo cáo tình hình thu, chi về Bộ VH-TT-DL và Bộ Tài chính; thực hiện quyết toán chậm nhất ngày 31.12.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm