Ngày 22.5, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan này đã xác định được nguyên nhân khiến 76 học sinh mầm non của Trường Mầm non xã Thuận Sơn (H.Đô Lương) bị ngộ độc thực phẩm.
Vụ ngộ độc thực phẩm trên xảy ra vào chiều ngày 9.5 khiến 76 trẻ bị ngộ độc, được nhà trường và phụ huynh đưa đến trạm y tế xã và bệnh viện tuyến huyện để điều trị.
Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra, lấy 10 mẫu phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân ngộ độc.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu phẩm và từ các triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn S. Aureus (tụ cầu vàng) có trong sữa chua lên men. Theo Ban giám hiệu nhà trường cho biết, sữa chua này do đầu bếp của trường tự ủ để cung cấp cho học sinh của trường.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An phối hợp các sở, ngành chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú.
Theo khoa học, tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời. Nếu ăn phải nguồn thực phẩm có nhiễm tụ cầu vàng rất dễ bị ngộ độc thức ăn. Vi khuẩn này thường xâm nhập vào thực phẩm khi quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh.
Bình luận (0)