Đề nghị nghiên cứu kỹ việc đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Lê Hiệp
Lê Hiệp
22/06/2023 17:45 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (đoàn TP.HCM) nói nếu đề xuất của Chính phủ được thông qua, thì trong 8 năm sẽ đổi thẻ căn cước công dân 3 lần, tạo dư luận không tốt về công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội và quản lý nhà nước.

Chiều 22.6, nêu ý kiến về luật Căn cước công dân sửa đổi, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM nói lý do cơ quan soạn thảo đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước là do đổi tên luật từ luật Căn cước công dân thành luật Căn cước và thông tin tích hợp trong thẻ không chỉ bao gồm các thông tin nhận dạng của công dân, là "không thuyết phục". 

'8 năm mà 3 lần đổi thẻ căn cước gây dư luận không tốt' - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (đoàn TP.HCM)

PHẠM THẮNG

Bà Hạnh dẫn chứng, năm 1976, Nhà nước thống nhất cấp thẻ căn cước trong cả nước. Đến năm 1999, đổi từ thẻ căn cước sang chứng minh nhân dân. Đến năm 2018 theo luật Căn cước công dân hiện hành, chứng minh nhân dân được đổi sang thẻ căn cước công dân.

Tiếp đó, vào năm 2021, theo Thông tư 06 của Bộ Công an, thẻ căn cước công dân lại được đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip. 

"Nếu luật này thông qua, có hiệu lực từ 1.7.2024 thì lại tiếp tục đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước. Như vậy trong 8 năm có 3 lần đổi thẻ", bà Hạnh nói. 

Đại biểu Quốc hội: 8 năm mà 3 lần đổi thẻ căn cước gây dư luận không tốt

Theo đại biểu TP.HCM, dù trong tất cả các văn bản đều có quy định tất cả thẻ cấp trước đó có thể sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trên thẻ, công dân chỉ đổi sang thẻ mới khi có nhu cầu. 

Tuy nhiên, thực tế trong các lần đổi thẻ vừa qua, để đảm bảo tính đồng bộ trong quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu thì các địa phương đã huy động lực lượng đáng kể cho công tác tuyên truyền vận động đổi thẻ. 

Cạnh đó, việc thay đổi thẻ nhiều lần trong thời gian ngắn trong thời gian vừa qua mặc dù cơ quan soạn thảo đánh giá là không tốn kém chi phí xã hội nhưng tạo dư luận không tốt về công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội và quản lý nhà nước. 

'8 năm mà 3 lần đổi thẻ căn cước gây dư luận không tốt' - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

PHẠM THẮNG

Bà Hạnh cũng cho rằng, đối tượng người gốc Việt đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa có quốc tịch theo dự thảo chỉ cần cấp giấy chứng nhận căn cước, không phải thẻ căn cước, do đó không ảnh hưởng gì tới việc thay đổi tên thẻ căn cước công dân. 

"Tôi nhận thấy đây là vấn đề có tác động rất lớn, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ việc đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước", bà Hạnh nêu.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Đề nghị công an chụp ảnh căn cước cho đúng và đẹp

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP.Hà Nội) cũng đồng tình với nhiều đại biểu, cho rằng không nên đổi tên luật Căn cước công dân cũng như đổi tên thẻ căn cước công dân. 

"Rất mong muốn giữ tên là luật Căn cước công dân. Về mặt hình thức tên luật như vậy cũng không dài, với năm chữ như vậy rất đẹp, đầy đủ và rất trong sáng", ông Trí nói.

Về nội dung thể hiện trên thẻ, ông Trí cho rằng, nội dung quan trọng là dãy số trên thẻ. "Cũng đề nghị khuôn mặt công dân trên thẻ, công an chụp thế nào đó cho đúng và đẹp", ông Trí nêu kiến nghị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.